Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup
Rate this post

Glucose có thể được liệt kê trong số các thành phần trong nhiều loại thực phẩm đóng gói mà bạn sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, liệu bạn có tò mò về khái niệm glucose syrup là gì cũng như việc nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người? Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Glucose Syrup là gì?

Glucose Syrup hay còn có tên gọi dễ nghe hơn là siro glucose, đây là một hóa chất tạo ngọt, chất làm đặc và giữ ẩm chủ yếu được sử dụng trong việc tạo ra các loại thực phẩm thương mại. Vì nó không kết tinh nên thường được sử dụng để sản xuất kẹo, bia, kẹo mềm, và một số thực phẩm nướng đóng hộp.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Khái niệm về Glucose syrup

Quy trình sản xuất Glucose Syrup

Chuẩn bị

Trước khi có thể được chuyển đổi thành glucose, nguyên liệu thực vật trước tiên phải cần được loại bỏ tinh bột. Ngoài ra, cũng cần loại bỏ protein và chất xơ để giữ ẩm cho carbohydrate.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Nguyên liệu thực vật trước tiên phải cần được loại bỏ tinh bột

Ngâm

Nguyên liệu thực vật phải được ngâm cho nở ra để các enzym hoặc axit tương tác với tinh bột. Để tránh hư hỏng và tẩy trắng trong khi sử dụng nguyên liệu thực vật, sulfur dioxide sẽ được thêm vào trong quá trình này.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Ngâm nguyên liệu thực vật cho nở ra để các enzym hoặc axit tương tác với tinh bột

Hồ hoá

Sau khi đun nóng thì nguyên liệu thực vật đã được làm sạch, các kết nối liên phân tử của chất này bị phá vỡ, cho phép hydro liên kết với nước nhiều hơn. Điều này làm tinh bột hòa tan nhanh hơn và chuyển sang trạng thái vô định hình, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình thủy phân của tinh bột.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Hồ hóa sẽ tạo điều kiện tối ưu cho quá trình thủy phân của tinh bột.

Thuỷ phân

Thủy phân bằng axit hay enzyme hoặc kết hợp cả hai quá trình đều tạo ra được glucose syrup. Ngoài ra, kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay là trộn nước và tinh bột ngô với enzyme – amylase.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Thủy phân bằng axit hay enzyme hoặc kết hợp cả hai quá trình

Lọc và bay hơi

Sau khi thủy phân, siro có thể được lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cải thiện màu sắc và độ ổn định của sản phẩm. Tiếp theo đó, để tăng nồng độ chất rắn, glucose pha loãng được làm bay hơi trong chân không.

Tìm hiểu thêm: Bình nước thể thao là gì? Phân loại chất liệu bình nước phổ biến?

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup
Lọc và bay hơi thu được thành phẩm

Phân loại theo chỉ số DE – Dextrose Equivalent

Chỉ số DE (Dextrose Equivalent) là một trong những ưu tiên hàng đầu khi bạn bắt đầu chọn mua glucose syrup. Thông số kỹ thuật này cho thấy phân tử tinh bột đã được chuyển đổi thành các loại đường ít phức tạp hơn hiệu quả như thế nào.

Tùy vào dạng của glucose syrup mà có tính chất và ứng dụng khác nhau. Nguyên nhân là do sự khác biệt trong quá trình thủy phân tinh bột và mức độ phản ứng thủy phân. Thời gian thủy phân càng lâu, càng nhiều đường khử được tạo ra.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Phân loại theo chỉ số DE – Dextrose Equivalent

Ảnh hưởng của chỉ số DE lên tính chất của Glucose Syrup

DE có tác động đáng kể đến các đặc tính của glucose syrup, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ngọt. So với siro có hàm lượng DE thấp thì các siro có hàm lượng DE cao sẽ ngọt hơn, hút ẩm hơn, ít nhớt hơn và dễ chuyển sang màu nâu hơn do phản ứng Maillard.

Cần có chỉ số DE ít nhất là 42 đối với siro glucose được sử dụng thường xuyên nhất trong bánh kẹo. Khi đọc một công thức làm bánh hoặc kẹo, bạn nên chọn loại có chỉ số DE bằng 42 để an toàn nhất.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Cần có chỉ số DE ít nhất là 42 đối với siro glucose được sử dụng thường xuyên nhất trong bánh kẹo

Hai loại Glucose Syrup chính

Siro bánh kẹo

Siro bánh kẹo được tạo ra bằng cách thủy phân tinh bột ngô bằng axit dưới áp suất và nhiệt độ cao. Thông thường, loại siro này bao gồm 56% carbohydrate phân tử, 14% maltose, 11% maltotriose và 19% glucose.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Siro bánh kẹo được tạo ra bằng cách thủy phân tinh bột ngô bằng axit dưới áp suất và nhiệt độ cao

Siro có hàm lượng Maltose cao

Khi sản xuất loại siro này, người ta sẽ sử dụng β-amylase hoặc α-amylase có nguồn gốc từ nấm hoặc động vật. Có thể hơn 70% lượng maltose có thể có trong siro glucose này. Loại siro này thường được sử dụng để sản xuất kẹo cứng vì chúng không dễ chuyển sang màu nâu ở nhiệt độ cao.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Có thể hơn 70% lượng maltose trong loại syrup này

Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Khoảng 62 calo và 17 gam carbohydrate có trong glucose syrup, gấp bốn lần so với đường thông thường. Do đó, siro glucose không có lợi cho sức khỏe. Người dùng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, huyết áp quá cao và sâu răng khi tiêu thụ nhiều siro glucose.

Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

>>>>>Xem thêm: Chế độ massage không trọng lực là gì? Có những lợi ích nào?

Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup

Như vậy là dinhnghia.com.vn đã giải đáp thắc mắc về glucose syrup là gì cũng như ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người. Hãy dùng glucose syrup một cách khoa học để tránh được các loại bệnh có liên quan đến đến nó. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến rộng rãi mọi người nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *