Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12
Rate this post

Vitamin B12 là một trong những dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, nhiều người chưa hiểu rõ vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào và tác dụng của B12 ra sao. Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một trong những chất cần thiết trong cho cơ thể, có tính chất tan trong nước. Nó có tác dụng sản xuất DNA như hồng cầu và bảo vệ các dây thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn giúp não hoạt động bình thường, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong cơ thể.

Các bác sĩ khuyến nghị rằng mỗi ngày lượng vitamin B12 cần nạp là khoảng 2.4 mcg. Với bà bầu hoặc nuôi con bú thì cần một lượng vitamin B12 cao hơn.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 có tác dụng gì?

Hình thành tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B12 có tác dụng giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu. Thông thường, các tế bào hồng cầu sẽ có kích thước nhỏ và hình tròn. Nếu cơ thể thiếu vitamin B12, các tế bào hồng cầu sẽ có kích thước lớn hơn bình thường và có hình bầu dục.

Vì hình dạng này mà các tế bào hồng cầu sẽ không thể di chuyển vào máu với tốc độ bình thường sẽ gây nên tình trạng thiếu máu megaloblastic. Bên cạnh đó, nồng độ vitamin B12 thấp sẽ gây ra tình trạng giảm tế bào hồng cầu và ngăn ngừa sự phát triển của chúng.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Hình thành tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu

Ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh

Các mẹ bầu cần phải tiêu thụ đủ hàm lượng vitamin B12 trong quá trình dưỡng thai để bé được khoẻ mạnh và phát triển đúng cách.

Nếu thiếu hụt hàm lượng vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điển hình là dị tất ống thần kinh và thậm chí là sảy thai.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh

Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho xương

Duy trì hàm lượng vitamin B12 đủ trong cơ thể có thể hỗ trợ xương chắc khoẻ. Theo nghiên cứu trên 2.500 người trưởng thành, những người có hàm lượng vitamin B12 đủ có mật độ khoáng xương cao hơn người thiếu hụt vitamin B12. Nếu mật độ xương khoáng giảm có thể gây nên tình trạng loãng xương.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho xương

Giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở mắt là thoái hóa điểm vàng. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực ở vùng trung tâm. Bổ sung vitamin B12 đầy đủ cho cơ thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm axit amin homocysteine có trong máu. Loại axit amin này được cho rằng có liên quan đến căn bệnh thoái hóa điểm vàng khi tăng trong máu.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa serotonin. Đây là một loại chất điều chỉnh tâm trạng trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu vitamin B12 gây nên tình trạng giảm sản xuất serotonin, từ đó tâm trạng sẽ trở nên chán nản và ủ rũ.

Theo nghiên cứu, bổ sung các chất vitamin B12 vào cơ thể đầy đủ sẽ giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm, cải thiện tâm trạng tốt hơn mỗi ngày.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe trí não

Ở những người lớn tuổi, tình trạng mất trí nhớ thường xuyên xảy ra. Khi cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này.

Các vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể không bị teo não, thường là liên quan đến mất trí nhớ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự kết hợp của vitamin B12 và Omega 3 sẽ làm chậm sự suy giảm tinh thần trong giai đoạn đầu của suy giảm trí nhớ.

Tìm hiểu thêm: Guồng chân (Cadence) là gì? Công dụng cảm biến guồng chân

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12
Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe trí não

Tăng cường năng lượng

Hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy vitamin B12 giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên trên thực tế, khi thiếu vitamin B12 sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng. Bổ sung hoặc tăng lượng hấp thụ vitamin B12 sẽ cải thiện mức năng lượng của bạn lên đáng kể.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Tăng cường năng lượng

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khi mắc bệnh tim mạch, nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu cao. Nếu lượng vitamin B12 thiếu hụt, nồng độ sẽ tăng cao hơn nữa. Theo một số nghiên cứu rằng bổ sung vitamin B12 đầy đủ sẽ giảm homocysteine trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giúp tóc, da và móng khỏe mạnh

Nhờ vào vitamin B12, cơ thể sẽ tự sản xuất tế bào để thúc đẩy tóc, da và móng phát triển khoẻ mạnh. Nếu nồng độ vitamin B12 thấp sẽ gây ra các triệu chứng như: Đổi màu móng, bạch biến (mất màu ở các vùng da), tóc thay đổi, tăng sắc tố và viêm, nứt góc miệng,…

Khi đó, bạn cần bổ sung vitamin B12 để cải thiện các triệu chứng này. Tuy nhiên, bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để không bị thiếu hụt vitamin B12 mới có thể giúp các triệu chứng tốt hơn.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Giúp tóc, da và móng khỏe mạnh

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

  • Gan và thận động vật: Đây là một trong những thực phẩm giàu vitamin B12, đặc biệt là thịt cừu. 100g thịt cừu có thể cung cấp đến 3.571% lượng vitamin B12 cho cơ thể.
  • Thịt bò: Chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. Trong 190g thịt bò bít tết chứa đến 467% lượng vitamin B12 mà cơ thể bạn hàng ngày.
  • Trứng: Là loại thực phẩm rất giàu protein và vitamin B12. Hai quả trứng 100g có thể cung cấp khoảng 46% lượng vitamin B12 mà cơ thể bạn cần hàng ngày.
  • Các sản phẩm từ sữa: Giàu protein, khoáng chất và đặc biệt là vitamin B12. Khoảng 240ml sữa nguyên chất sẽ cung cấp 46% lượng vitamin B12 và 22g phô mai cung cấp khoảng 28% lượng vitamin B12 mà cơ thể bạn dùng mỗi ngày.
  • Ngũ cốc: Chứa lượng vitamin B12 và axit folic lớn, thường được dùng để chế biến các loại thực phẩm. Một ly rưỡi ngũ cốc ăn liền chứa đến 1,5 microgram vitamin B12.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

Ngũ cốc giúp cung cấp lượng lớn vitamin B12

  • Men dinh dưỡng: Cung cấp lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12. 16g men dinh dưỡng tăng cường cung cấp 24 microgam vitamin B12 cho cơ thể.
  • Ngao – nghêu: Đây là 2 loại hải sản chứa lượng vitamin B12 rất cao. 20 con nghêu nhỏ có thể cung cấp đến 7.000% vitamin B12 cho cơ thể.
  • Cá hồi: Là một trong những loại cá giàu axit béo omega-3 và vitamin B12 giúp sáng mắt và bảo vệ tim mạch. 178g cá hồi sẽ cung cấp lượng vitamin B12 lên đến 208%.
  • Cá mòi: Đây là loại cá giàu omega-3 giúp cải thiện sức khoẻ của tim mạch. 150g cá mòi có thể cung cấp tới 554% vitamin B12 cho cơ thể.
  • Cá ngừ: Đây là loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin B3, A và đặc biệt là B12. 100g cá ngừ nấu chín có thể chứa đến 453% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần cung cấp hằng ngày.

Vitamin B12 là gì, có trong thực phẩm nào? Tác dụng của B12

>>>>>Xem thêm: Chỉ số SpO2 là gì? Hướng dẫn đo SpO2 trên smartwatch

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết vitamin B12 là gì rồi đúng không nào. Nếu cảm thấy bài viết có những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ nó đến người thân và bạn bè ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *