Ở Việt Nam, khi nhắc đến đậu ngự, người ta thường gợi nhớ đến hương vị thơm ngon và ngọt bùi của chúng trong món chè đậu ngự nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết được đậu ngự có tác dụng gì? Hãy cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây!
Bạn đang đọc: Đậu ngự là gì? Đậu ngự có tác dụng gì? Các món ngon từ đậu ngự
Contents
Đậu ngự là gì?
Đậu ngự, có tên khoa học là Phaseolus lunatus, được biết đến với các tên gọi khác như đậu Lima, đậu bơ hoặc đậu quyên. So với các loại đậu khác, hạt đậu ngự có kích thước lớn hơn và có hình dạng giống quả thận, với chiều dài khoảng từ 1 đến 3cm.
Hầu hết đậu ngự có màu trắng, trong khi một số giống khác có thể có màu xanh lá cây, đỏ, nâu, tím hoặc đen. Tại Việt Nam, đậu ngự thường có màu trắng và đỏ xen kẽ.
Nguồn gốc của đậu ngự
Mặc dù đậu ngự đã được trồng ở Peru từ hơn 7.000 năm trước, nhưng các nhà sử học vẫn chưa thể xác định rõ nguồn gốc của chúng, liệu chúng có xuất phát từ Guatemala hay Peru. Tên gọi “đậu Lima” được đặt theo tên thủ đô Lima của Peru.
Sau khi Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ, những nhà thám hiểm đã phát hiện rằng đậu ngự mọc tự nhiên ở nhiều vùng khác nhau của Nam Mỹ. Dần dần, đậu ngự được truyền bá và lan rộng đến châu Âu, châu Á và châu Phi.
Giá trị dinh dưỡng của đậu ngự
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu ngự đã được nấu chín (không có muối).
Thành phần | Khối lượng |
Năng lượng | 113 kcal |
Protein | 6.84 g |
Chất béo | 0.86 g |
Chất xơ | 4.9 g |
Canxi | 34 mg |
Sắt | 3.14 mg |
Magie | 58 mg |
Phốt pho | 136 mg |
Kali | 467 mg |
Natri | 8 mg |
Kẽm | 0.78 mg |
Đồng | 3.18 mg |
Selen | 1.8 µg |
Vitamin C | 23.4 mg |
Thiamin | 0.217 mg |
Riboflavin | 0.103 mg |
Niacin | 1.474 mg |
Vitamin B6 | 0.204 mg |
Folate | 34 µg |
Choline | 40 mg |
Vitamin A (RAE) | 10 µg |
Vitamin E | 0.32 mg |
Vitamin K | 5.6 µg |
Đậu ngự có hàm lượng chất béo rất thấp và không chứa cholesterol, do đó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt đối với những người ăn chay, đậu ngự là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để cung cấp protein đầy đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu ngự còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Đậu ngự có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu ngự không chỉ chứa chất xơ giàu giúp giảm hoặc loại bỏ cholesterol trong máu, mà còn cung cấp magie và folate cho cơ thể.
Khi cơ thể có đủ lượng magie, huyết áp sẽ duy trì ở mức ổn định. Tác dụng này tương tự như kali, giúp thư giãn mạch máu và giảm áp lực lên tim, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngoài nguyên nhân cholesterol, nồng độ homocysteine cao cũng có thể gây bệnh tim và đột quỵ. Bổ sung folate giúp giảm nồng độ homocysteine từ 20 – 30% ở những người có mức homocysteine bình thường đến tăng nhẹ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo báo cáo từ Trường Đại học Y Harvard, việc bổ sung một bát đậu ngự vào khẩu phần ăn, kết hợp với chế độ ăn ít đường, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
Đặc biệt, đậu ngự cũng là một nguồn giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan này hấp thụ nước trong dạ dày và tạo thành một lớp gel mỏng, ngăn chặn tăng đột ngột lượng đường trong máu sau khi ăn. Vì vậy, đậu ngự là một sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và có kháng insulin.
Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
Sắt là một thành phần cần thiết trong quá trình sản xuất hồng cầu và có tác động trực tiếp đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Trong đậu ngự có hàm lượng sắt cao, nên khi ăn thường xuyên, có thể giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu.
Việc cải thiện lưu thông máu có thể làm tăng tốc độ phục hồi và chữa lành các tổn thương sau khi mắc bệnh hoặc tai nạn. Đồng thời, còn có thể tăng cường năng lượng và mang lại sự sống động cho cơ thể.
Bổ sung sắt thông qua việc ăn đậu ngự cũng giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, từ đó giảm các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Như đã đề cập trước đó, đậu ngự là một nguồn giàu chất xơ, và chúng có nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ có khả năng kích thích sự di chuyển của ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn xuống ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy.
Chất xơ cũng giúp ruột hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đáng kinh ngạc là một bát đậu ngự có thể cung cấp hơn 50% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày.
Ngăn ngừa ung thư
Sự thiếu hụt folate có thể gây ra nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư não, ung thư trực tràng và ung thư phổi.
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu folate có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Một nghiên cứu trên nhóm người từ 50 – 71 tuổi đã cho thấy bổ sung 900 microgam folate hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên đến 30%.
Giúp tóc chắc khỏe
Đậu ngự là một trong những thực phẩm giàu chất sắt nhất và sắt có vai trò quan trọng trong việc giúp tóc khỏe mạnh hơn.
Với khả năng tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, sắt giúp cung cấp oxy tốt hơn đến các nang tóc. Đồng thời nó còn thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh chóng và tăng độ dày của tóc.
Tìm hiểu thêm: Tập cardio là gì? 10 bài tập cardio để giảm cân và đốt mỡ hiệu quả mà bạn nên biết
Cung cấp năng lượng
Đậu ngự là nguồn giàu protein, có lượng calo thấp và chất béo ít, giúp cung cấp năng lượng trong cơ thể một cách tốt và lành mạnh. Việc bổ sung nguồn năng lượng này có thể cải thiện khả năng tư duy và tập trung của bạn.
Ngoài ra, đậu ngự còn chứa 2 chất quan trọng là mangan và sắt. Chúng có thể giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hiệu quả trong việc học tập và làm việc.
Giúp xương chắc khỏe
Đậu ngự là nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng như mangan, canxi và magie. Giúp hỗ trợ sự phát triển xương và tạo nên độ chắc khỏe cho xương. Khi kết hợp với chế độ ăn hàng ngày, đậu ngự có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ xương và khớp.
Làm đẹp da
Đậu ngự là một nguồn cung cấp khoáng chất đồng quan trọng cho cơ thể. Đồng không chỉ được tìm thấy chủ yếu trong gan mà còn có tác dụng làm chất chống oxy hóa và hỗ trợ cho làn da. Việc bổ sung đậu ngự vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp đồng cho cơ thể, làm cho da trở nên khỏe mạnh và tỏa sáng tự nhiên.
Các món ăn ngon từ đậu ngự
- Đậu ngự chiên giòn
Đậu ngự chiên giòn là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn với hương vị thơm ngon. Với lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng hấp dẫn, và hạt đậu thơm ngon, món đậu ngự chiên giòn chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn ưa thích của các em nhỏ.
Ngoài ra, việc chuẩn bị món này cũng rất dễ dàng, giúp các bậc phụ huynh thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện.
- Đậu ngự hầm khoai sọ
Để có một gợi ý bổ dưỡng cho cả gia đình vào cuối tuần, hãy tham khảo khoai sọ. Khoai sọ tương tự như đậu ngự, giàu chất xơ và chứa axit béo chưa no linoleic và linolenic. Những chất này giúp hạ đường huyết và giảm cholesterol, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
- Canh bò hầm đậu ngự
Canh bò hầm đậu ngự là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đem lại nhiều chất dinh dưỡng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên của đậu ngự, thịt bò được hầm mềm tạo nên sự thơm ngon, và hạt đậu giữ được độ bùi bùi mà không bị nhũn. Hơn nữa, một chút hương vị cay cay của tiêu cũng làm món canh thêm phần đặc sắc.
>>>>>Xem thêm: Muối Iot là gì? Vai trò của Iot đối với sức khỏe
Thông qua bài viết này, bạn đã nắm được đậu ngự có tác dụng gì rồi đúng không? Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về các lợi ích của nó. Nếu bạn thấy bài viết này của Gockhampha.edu.vn thú vị và hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó đi nhé!