Chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua tác dụng của Axit Lactic đối với sức khỏe bản thân. Nhưng có thể vẫn chưa có nhiều người biết cụ thể Axit Lactic là gì? Hãy cùng dinhnghia tham khảo thông qua bài viết này nhé!
Bạn đang đọc: Axit lactic là gì? Tác dụng và Những thực phẩm chứa Axit lactic?
Contents
Axit lactic là gì?
Axit Lactic là sản phẩm oxy hóa, là nguyên nhân gây mỏi cơ bắp. Cơ thể chuyển động mạnh sẽ không cung cấp đủ oxy khiến các glucose từ tế bào tạo thành Axit Lactic. Bên cạnh đó, Axit Lactic có vai trò giúp cân bằng lợi khuẩn, tăng cường miễn dịch.
Tác dụng của axit lactic với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Sử dụng sản phẩm lên men có chứa Axit Lactic giúp cung cấp đầy đủ các lợi khuẩn cho đường ruột như men vi sinh Lactobacillus.
Vi khuẩn Lactic sẽ bám vào niêm mạc ở đường tiêu hóa và kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn gây bệnh như Ecoli, Salmonella, nấm Candida. Việc này giúp tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể tăng đề kháng, có được cơ thể khỏe mạnh.
Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng
Vi khuẩn Lactic còn có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch, giúp hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng. Dưới tác dụng của men vi sinh, gluxit sẽ cắt nhỏ thành các đường mạch ngắn, chất đạm sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin giúp quá trình hấp thụ trở nên dễ dàng hơn.
Trong môi trường axit của thực phẩm lên men, các chất canxi, kẽm, sắt sẽ hòa tan dễ dàng, giúp cơ thể hấp thụ dễ hơn, giúp quá trình sản xuất hồng cầu được thuận lợi, ngăn ngừa rụng tóc, thiếu máu, chóng mặt.
Hoạt động như một chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là loại chất trung hòa phân tử có thể giúp giảm viêm hiệu quả cho cơ thể. Loại chất này còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh như ung thư, tiểu đường, rối loạn thần kinh.
Việc thêm vi khuẩn sản xuất Axit Lactic vào các thực phẩm lên men giúp các chất chống oxy hóa được tăng lên đáng kể.
Tìm hiểu thêm: Chạy Marathon là gì? Nguồn gốc và Kỹ thuật chạy Marathon đúng chuẩn
Thực phẩm chứa Axit Lactic
Axit Lactic được thấy nhiều trong các thực phẩm lên men. Với rau củ, quá trình sản xuất vi khuẩn Axit Lactic được diễn ra một cách tự nhiên. Còn với các loại thịt lên men là do các enzyme có trong tế bào thịt chuyển hóa glycogen thành axit lactic.
Một số chứa nhiều Axit Lactic như: sữa chua, phô mai, rau củ muối, kim chi,… Bên cạnh đó, Axit Lactic còn được dùng trong công nghiệp bánh kẹo, giúp sản phẩm mau lên men.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của axit lactic
Mặc dù Axit Lactic có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng chất này cũng có một số tác dụng phụ đối với một số người. Một số người khi sử dụng lên men dễ gây ra việc đầy hơi, chướng bụng. Bên cạnh đó, men vi sinh còn có khả năng gây suy giảm trí nhớ, gây mất tập trung.
>>>>>Xem thêm: Lục phủ ngũ tạng là gì? Vai trò của từng bộ phận trong cơ thể theo Đông Y mà bạn cần biết
Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn Axit Lactic là gì? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được chế độ ăn uống thích hợp cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người biết nhé!