Carbohydrate được biết đến là một chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống của con người. Đặc biệt, đây là một chất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hôm nay, hãy cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu xem “Carbohydrate là gì và những lợi ích với sức khỏe con người?” qua bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Carbohydrate là gì? 7 lợi ích của Carbohydrate đối với sức khỏe
Contents
Carbohydrate là gì?
Carbohydrate còn có tên gọi khác là Gluxit. Đây là một chất dinh dưỡng đa lượng được tìm thấy bên trong thức ăn. Chất này được hình thành bởi 3 nguyên tố hóa học là hydro (H), oxi (O) và carbon © với công thức phân tử là Cm(H2O)n.
Có hai loại Carbohydrate chính là Carbohydrate đơn và Carbohydrate phức. Để phân biệt được hai loại Carbohydrate này thì chúng ta cần dựa trên tốc độ và cách thức chúng tiêu hóa và hấp thụ. Carbohydrate bao gồm chất xơ, đường, tinh bột chứa trong các loại trái cây, ngũ cốc, sữa,…
Phân biệt các loại Carbohydrate
Carb đơn giản
Carb đơn giản có 3 phân loại chính như sau:
- Đường đơn (Monosaccharide): Đường fructose có trong trái cây, galactosoe có trong các thực phẩm chế biến từ sữa.
- Đường đôi (Disaccharide): Các loại đường như sucrose, lactose, maltose,… Một số loại Carb có được từ tinh chế, không chứa các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ nên khi bạn nạp quá nhiều sẽ có thể dẫn đến tình trạng tăng cân.
- Đường đa (Polyols): Có trong tinh bột, đường xenlulozơ có trong một số loại ngũ cốc, bánh mì, gạo, và rau củ, trái cây. Đường đa có thời gian tiêu hóa lâu nên khi sử dụng cơ thể có tiêu hóa từ từ và tạo nên nguồn năng lượng cần thiết cho cả ngày.
Carb phức hợp
Carbohydrate phức thường chứa từ ba phân tử trở lên, có tên gọi là polysaccharide. Một số thức ăn tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, đậu, khoai tây, rau xanh,… có thành phần chính là carb phức. Loại dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ tác thành các carb đơn để hoạt động.
Sau khi phân tách thành các Carb đơn thì nó tiếp tục chuyển hóa thành đường glucose trước khi trở thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Do đó, khi hấp thụ Carb phức thì nồng độ đường huyết tăng chậm và ổn định hơn, hạn chế mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch.
Carbohydrate có trong những thực phẩm nào là tốt
Carb là một dưỡng chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho con người. Tuy nhiên, không phải loại Carb nào cũng mang lại lợi ích cho con người. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa Carb tốt và hạn thức ăn có Carb xấu.
Sau đây là một nguồn thực phẩm có chứa nhiều Carb tốt cho sức khỏe con người được được khuyến nghị bởi Viện Dược liệu Hoa Kỳ:
- Trái cây tươi
- Các loại rau
- Các loại hạt
- Các loại mầm
- Các loại đậu
- Ngũ cốc
- Sữa
Vai trò của Carbohydrate đối với sức khỏe con người
Tốt cho não bộ
Không những cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh trung ương mà Carb còn có khả năng tác động lên chức năng não bộ, trí nhớ của con người. Khi cơ thể của bạn được nạp đủ lượng Carb cần thiết thì sẽ là lúc não bộ được hoạt động hiệu quả nhất.
Cung cấp năng lượng
Đây được xem như là vai trò chính cũng là vai trò quan trọng nhất của Carbohydrate. Sau khi đi vào cơ thể thì Carb sẽ chuyển hóa thành 3 dạng: Tồn tại trong máu, hoạt động dưới dạng glycogen, chuyển hóa thành lipid.
Trong đó, Carb glycogen được lưu trữ trong cơ bắp, tạo nguồn năng lượng chính cho các hoạt động. 1 gram Carb có khả năng đốt cháy khoảng 4 calo cho cơ thể. Khi cơ thể không được cung cấp đủ Carb thì sẽ dùng protein để đốt năng lượng, gây ảnh hưởng đến các khối cơ.
Đảm bảo sức khỏe tim mạch
Phần các hoạt động của tim dựa vào năng lượng được chuyển hóa từ glucose và glycogen. Hơn nữa, chất xơ có được từ Carb còn có chức năng làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, hạn chế mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tìm hiểu thêm: Glucose syrup là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của Glucose Syrup
Bảo vệ gan, đảm bảo chức năng giải độc
Một trong những dạng Carb sau khi vào cơ thể là glycogen được dự trữ ở gan. Các hoạt động của gan sẽ được hoạt động tốt nhất khi bạn cung cấp đủ lượng glycogen cần thiết. Vì thế, bổ sung Carb cũng là một cách để bạn bảo vệ chức năng gan tốt hơn.
Giúp điều chỉnh cảm xúc
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 2009, người có chế độ ăn ít Carb và nhiều chất béo dễ mắc chứng lo âu và trầm cảm, dễ tức giận hơn người ăn nhiều Carb và ít chất béo.
Một số nhà khoa học cũng cho rằng, Carb có khả năng kích thích sự sản sinh serotonin trong não. Đây là một chất có tác dụng thúc đẩy cảm giác thư giãn, hạnh phúc và bình tĩnh. Vậy nên, bổ sung Carb cũng có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc tích hơn đấy nhé!
Cải thiện trí nhớ
Năm 2008, một nghiên cứu của Đại học Tufts được thực hiện về sự ảnh hưởng của việc tiêu thụ Carb với nhận thức, trí nhớ không gian và sự chú ý thị giác với nhóm người mắc bệnh béo phì đã cho thấy người ăn Carb hoàn toàn trong 1 tuần đưa ra kết quả bài kiểm tra tốt hơn.
Duy trì cân nặng ổn định
Mọi người thường hay hiểu lầm rằng Carb là đường và sẽ gây tăng cân khi sử dụng. Tuy nhiên, Carb chất xơ có được từ hoa quả, rau, ngũ cốc lại là những thực phẩm ít calo và giúp bạn duy trì cân nặng ở mức ổn định. Chất xơ có thể giúp bạn no lâu và kiểm soát được cơn đói của mình.
Tầm quan trọng của thực phẩm chứa Carb tốt đối với mẹ và bé
Trong giai đoạn mang thai, Carb được xem là nguồn năng lượng chính cho sự phát triển của thai nhi. Bổ sung Carb tốt sẽ chuyển hóa thành glucose giúp nuôi dưỡng tế bào cho cả mẹ và bé. Carb còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn các tác hại xấu lên cơ thể bé và mẹ.
>>>>>Xem thêm: Bình nước thể thao là gì? Phân loại chất liệu bình nước phổ biến?
Trên đây là bài viết chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi Carbohydrate là gì? mà nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Carbohydrate và thực hiện chế độ ăn hợp lý để cải thiện tình trạng sức khỏe nhé!