Đinh hương không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn là loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu chi tiết xem đinh hương là gì và có công dụng cụ thể nào nhé!
Bạn đang đọc: Đinh hương là gì? 13 tác dụng của đinh hương đối với sức khỏe
Contents
- 1 Nguồn gốc và đặc điểm của đinh hương
- 2 Giá trị dinh dưỡng
- 3 Tác dụng của đinh hương
- 3.1 Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- 3.2 Cải thiện sức khỏe của gan
- 3.3 Có thể diệt khuẩn
- 3.4 Chăm sóc răng miệng
- 3.5 Bảo vệ khỏi ung thư
- 3.6 Bảo tồn mật độ xương
- 3.7 Tăng cường miễn dịch
- 3.8 Ngăn ngừa đột biến di truyền
- 3.9 Kiểm soát bệnh tiểu đường
- 3.10 Giảm thiểu căng thẳng
- 3.11 Trị lành vết cắt, vết thương và phát ban
- 3.12 Tốt cho da
- 3.13 Ngăn ngừa rụng tóc
- 4 Cách chọn và bảo quản đinh hương
Nguồn gốc và đặc điểm của đinh hương
Đinh hương có chiều cao khoảng 8 – 20m. Tên gọi loài cây này bắt nguồn từ hình dáng của nụ hoa trông rất giống chiếc đinh nhỏ và có mùi thơm đặc trưng. Đinh hương được thu hoạch phần nụ hoặc chế biến làm tinh chất để sử dụng làm gia vị hoặc dược liệu.
Loại cây này có phần lá hình bầu dục, hoa thì mọc thành từng chùm. Nụ hoa xẻ thành 4 thùy, sau này 4 cánh hoa nở ra sẽ nằm trên 4 thùy giúp bảo vệ nhụy. Các nụ hoa đinh hương dài khoảng 10 – 17,5mm và có màu đỏ sẫm.
Đinh hương là loại gia vị phổ biến trong ẩm thực ở Ấn Độ, châu Phi, Mexico và khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, nó còn là dược liệu có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Các loại gia vị như đinh hương rất tốt cho sức khỏe. Cây đinh hương có chứa axit béo Omega-3, chất xơ và rất nhiều vitamin như là thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin K và vitamin D.
Bên cạnh đó, cây còn chứa rất nhiều khoáng chất như cả sắt, magiê, phốt pho, kali, natri. Hơn hết, kẽm và canxi là những khoáng chất tốt cho sức khỏe cũng được tìm thấy trong cây.
Hơn nữa, đinh hương chứa nhiều hợp chất sinh học, bao gồm eugenol, ethanol, thymol, benzen, flavonoid, hexan và metylen clorua. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.
Tác dụng của đinh hương
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Bằng cách khuyến khích giải phóng các enzym tiêu hóa, đinh hương hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, sử dụng đinh hương trong bữa ăn giúp giảm buồn nôn và khó tiêu.
Cải thiện sức khỏe của gan
Tinh chất chiết xuất từ cây đinh hương có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan. Chế độ ăn kết hợp đinh hương cũng làm tăng khả năng sản xuất chất chống oxy hóa của gan. Sử dụng đinh hương với các bữa ăn của bạn, ở dạng nụ hoặc bột, để nhận được lợi ích này.
Có thể diệt khuẩn
Chiết xuất đinh hương có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc chống lại các vi sinh vật gây bệnh tả. Chồi của cây cũng bao gồm các chất kháng khuẩn mạnh đủ mạnh để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho con người.
Chăm sóc răng miệng
Nhiều loại kem đánh răng có đinh hương là một trong số các thành phần của chúng. Loại cây này có chứa các hợp chất có tác dụng làm dịu cơn đau răng. Vì vậy, chúng cũng được khuyên dùng trong các phương pháp điều trị đau răng.
Bởi chúng có thể giảm các tình trạng đau nướu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu. Chiết xuất từ nụ đinh hương hỗ trợ duy trì vệ sinh răng miệng bằng cách hạn chế sự phát triển của vi trùng có thể gây rối loạn răng miệng.
Bảo vệ khỏi ung thư
Khả năng chống ung thư và ngăn ngừa bệnh tật của đinh hương là một trong nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của chúng. Thử nghiệm các đặc tính chống ung thư của cây đã được thực hiện và những phát hiện ban đầu cho thấy loại cây này có thể giúp ngăn chặn ung thư phổi giai đoạn đầu.
Bảo tồn mật độ xương
Eugenol, flavonoid, isoflavone và flavon là những hợp chất được tìm thấy trong nụ đinh hương. Chúng có thể giúp tăng sức mạnh của xương trong trường hợp loãng xương và duy trì quá trình khoáng hóa xương tốt.
Các hóa chất này hỗ trợ duy trì mật độ xương. Trong chiết xuất đinh hương là magiê, vitamin D, phốt pho và vitamin K,… Chính vì vậy, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ canxi từ bữa ăn và giúp xương chắc khỏe.
Tăng cường miễn dịch
Khi chế biến các bữa ăn, thêm đinh hương làm gia vị hàng ngày có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Hơn nữa, loại thực phẩm này thúc đẩy sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn.
Tìm hiểu thêm: Omega 6 là gì? Công dụng của nó đối với sức khỏe?
Ngăn ngừa đột biến di truyền
Các tác nhân gây đột biến là các hóa chất có thể làm thay đổi vật chất di truyền của DNA. Và hợp chất hóa học có khả năng ngăn ngừa đột biến được tìm thấy trong đinh hương là phenylpropanoid. Nó có thể giảm tỷ lệ đột biến di truyền ở mức độ nhất định.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Đinh hương đã được sử dụng cho các đặc tính trị liệu của chúng trong hàng ngàn năm. Sử dụng đinh hương có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường. Khi bệnh nhân tiểu đường ăn món ăn này, sức khỏe của họ được cải thiện rõ rệt.
Bởi vì sử dụng đinh hương giúp họ tạo ra ít insulin hơn. Chiết xuất đinh hương đã được các nhà khoa học chứng minh là có nhiều đặc tính chung với insulin, bao gồm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Giảm thiểu căng thẳng
Sự căng thẳng của lối sống hiện tại làm nổi bật giá trị của việc thư giãn cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nhằm giúp bạn có một ngày thoải mái, khỏe mạnh hơn. Một trong những cách tốt nhất để thư giãn là thông qua các hoạt động như yoga, thiền và du lịch.
Ngoài ra, bổ sung đinh hương vào các bữa ăn có thể hỗ trợ đáng kể để giảm căng thẳng hàng ngày. Bởi đây là một trong những công dụng nổi bật của đinh hương.
Trị lành vết cắt, vết thương và phát ban
Thoa dầu đinh hương lên vết phát ban, ghẻ, vết cắt, vết thương, nhiễm nấm, ngứa, vết đốt, vết cắn và nấm da chân sẽ giúp vết thương mau lành hơn. Trước khi sử dụng, bạn nên làm sạch vùng da bị ảnh hưởng.
Bạn có thể đến bác sĩ nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Lưu ý là lợi ích sức khỏe của thực phẩm này không thể thay thế chăm sóc y tế chuyên khoa.
Tốt cho da
Khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ của nó là một trong những lợi thế bí ẩn của loại thảo dược này. Đinh hương có tác dụng điều trị mụn trứng cá, làm mờ sẹo mụn và tiêu diệt vi trùng gây bệnh trên da.
Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá, đinh hương khi được sử dụng trong loại mặt nạ thảo dược. Chúng sẽ giúp kích thích máu lưu thông đến da, không chỉ giúp làm sạch da, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn mà còn giúp da sáng đẹp.
Ngăn ngừa rụng tóc
Quá trình lão hóa không thể tránh khỏi đi kèm với rụng tóc và mỏng đi. Việc sử dụng dầu đinh hương có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm dày tóc và giảm chứng hói đầu.
Cách chọn và bảo quản đinh hương
Cách chọn đinh hương
- Bạn nên chọn đinh hương dạng nụ chứ không phải bột cũng như nụ đinh hương nên có độ dài khoảng 0,6 cm.
- Đinh hương chất lượng cao có thể tỏa ra một lượng nhỏ tinh dầu. Bên cạnh đó, để cải thiện tác dụng chữa bệnh, hãy sử dụng đinh hương được trồng hữu cơ.
- Cho vài nhánh đinh hương vào cốc nước để kiểm tra chất lượng. Các chồi có chất lượng tốt nếu chúng có thể nổi thẳng đứng trên mặt nước. Búp lâu năm là búp đã chìm hoặc nổi ngang.
Bảo quản đinh hương
- Nên sử dụng hộp thủy tinh kín khí để bảo quản đinh hương.
- Tránh ánh nắng trực tiếp, để hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Những nụ đinh hương nguyên vẹn có thể tươi trong khoảng một năm, nhưng những nụ đinh hương bị dập nát chỉ tồn tại được khoảng sáu tháng.
- Thực phẩm này nên được giữ trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
>>>>>Xem thêm: Guồng chân (Cadence) là gì? Công dụng cảm biến guồng chân
Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về đinh hương là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên Gockhampha.edu.vn nhé!