Trong ngày hè hay trong mâm cỗ ngày tết của một số vùng thì dưa hấu là một món tráng miệng tuyệt hảo, với vị ngọt và thanh mát tuyệt vời. Tuy nhiên vẫn còn một thắc mắc được nhiều chị em lưu tâm là liệu ăn dưa hấu có bị mập không. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng Dinhnghia tìm hiểu dưa hấu bao nhiêu calo và những lưu ý cần biết khi thưởng thức loại trái cây này nhé!
Bạn đang đọc: Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có mập, tăng cân không?
Contents
- 1 Dưa hấu là loại quả gì?
- 2 Dưa hấu bao nhiêu calo?
- 3 Ăn dưa hấu có làm tăng cân không?
- 4 10 Lợi ích của dưa hấu
- 4.1 Hạ huyết áp
- 4.2 Giảm sức đề kháng insulin
- 4.3 Giảm nhức mỏi cơ bắp sau buổi luyện tập thể lực
- 4.4 Cung cấp các dưỡng chất có lợi cho hoạt động hằng ngày của cơ thể
- 4.5 Tăng cường sức khỏe tim mạch
- 4.6 Tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm
- 4.7 Ngăn ngừa ung thư
- 4.8 Làm đẹp da
- 4.9 Bảo vệ đôi mắt
- 4.10 Giúp não khỏe mạnh
- 5 Cách ăn dưa hấu không lo tăng cân
- 6 Những lưu ý khi ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại quả gì?
Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus là loại dây leo thân dài, thuộc họ Bầu bí. Dưa hấu được trồng để lấy quả ăn, thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại quả mọng vỏ cứng đặc biệt không có sự phân chia trong quả, có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tùy theo giống.
Dưa hấu bao nhiêu calo?
Dưa hấu được biết đến là loại quả chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và nhiều khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, trong 100gr dưa hấu có chứa khoảng 30% calo, 91% nước, 0.6gr protein, 7.6gr carbs, 6.2 gr đường, 0.4gr chất xơ và 0.2 gr chất béo. Tùy vào cách sử dụng dưa hấu mà lượng calo cơ thể hấp thụ khác nhau. Cụ thể:
- 1 quả dưa hấu (khoảng 2,5 – 4kg): 76 – 121,6kcal
- 1 lát dưa hấu (khoảng 150g): 45,6kcal
- 1 ly nước ép dưa hấu: khoảng 46 kcal
- 1 ly sinh tố dưa hấu: khoảng 145 calo, tùy thuộc vào sự kết hợp của các nguyên liệu khác.
Ăn dưa hấu có làm tăng cân không?
Vì hàm lượng calo trong loại quả này rất thấp, không gây tăng cân cho cơ thể nên bạn hoàn toàn có thể ăn dưa hấu. Điều này là do hầu hết nước trong loại quả này là 92%.
Do đó, nếu muốn giảm cân hiệu quả bằng dưa hấu nên kết hợp với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống và kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng.
10 Lợi ích của dưa hấu
Ngoài là loại trái cây giúp giải nhiệt hiệu quả thì dưa hấu còn đem lại những lợi ích về sức khỏe nếu bạn sử dụng nó thường xuyên. Cùng điểm qua 10 lợi ích của dưa hấu bên dưới nhé!
Hạ huyết áp
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mãn tính và tử vong sớm. Dưa hấu là một nguồn citrulline phong phú. Citrulline sau đó được chuyển thành arginine trong cơ thể. Cả hai axit amin này đều giúp sản xuất oxit nitric.
Trong đó, Oxit nitric là một phân tử khí giúp thư giãn các cơ nhỏ xung quanh mạch máu của bạn. Điều này có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung dưa hấu tươi hoặc nước ép dưa hấu có thể làm giảm huyết áp và xơ cứng động mạch ở những người bị huyết áp cao.
Giảm sức đề kháng insulin
Insulin là một loại hormone quan trọng trong cơ thể và tham gia vào việc kiểm soát lượng đường trong máu. Kháng insulin là tình trạng các tế bào trở nên không phản ứng với tác dụng của insulin. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm nhức mỏi cơ bắp sau buổi luyện tập thể lực
Đau nhức cơ bắp là một hiện tượng phổ biến xảy ra sau khi tập thể dục vất vả. May mắn thay, một nghiên cứu đã công bố kết quả cho thấy nước ép dưa hấu có hiệu quả trong việc giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục.
Tóm lại, dưa hấu không chỉ là loại trái cây giải khát mà còn có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người nói chung như: giảm huyết áp và kháng insulin. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm dưa hấu vào chế độ ăn nếu đang muốn giảm cân vì loại quả này rất ít calo.
Cung cấp các dưỡng chất có lợi cho hoạt động hằng ngày của cơ thể
Vì trong dưa hấu có các thành phần giúp bổ sung năng lượng như: nước, carbs, protein và các chất xơ, béo. Nên dưa hấu hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn các dưỡng chất có lợi để bạn hoạt động hằng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng citrulline, lycopene, khoáng chất và tất cả các loại vitamin (vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, v.v.), dưa hấu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách:
- Lycopene: Giảm huyết áp và mức cholesterol và ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol. Không chỉ vậy, trong một số nghiên cứu, lycopene làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.
- Citrulline: Một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể, giúp làm giãn mạch máu và hạ huyết áp.
Tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm
Cả vitamin C và lycopene trong dưa hấu đều là chất chống oxy hóa, giảm viêm hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng tiêu thụ bột dưa hấu có thể ảnh hưởng đến mức protein phản ứng C, giảm viêm và giảm stress oxy hóa.
Uống nước trái cây giàu lycopene, chẳng hạn như dưa hấu và cà chua, giúp bổ sung vitamin C, vốn gây viêm và có thể giúp ích cho sức khỏe não bộ (chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer).
Ngăn ngừa ung thư
Dưa hấu chứa nhiều hợp chất thực vật hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, bao gồm lycopene và cucurbitacin E. Cucurbitacin E được chứng minh thêm thông qua nghiên cứu. Hợp chất này có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có liên quan đến ung thư hệ tiêu hóa vì nó ức chế yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư.
Làm đẹp da
Dưa hấu cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của da, chẳng hạn như vitamin A và vitamin C. Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào da.
Mặt khác, vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất collagen, giúp da săn chắc và tóc chắc khỏe. Beta-carotene và lycopene trong dưa hấu cũng hỗ trợ làn da và ngăn ngừa cháy nắng.
Bảo vệ đôi mắt
Dưa hấu rất giàu beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Trong đó, vitamin A giúp hình thành sắc tố trong võng mạc mắt và giúp chống thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt bạn hiệu quả.
Giúp não khỏe mạnh
Choline cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Nó là một chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm sức khỏe cơ bắp, duy trì cấu trúc màng tế bào, truyền xung thần kinh, phát triển não bộ, học tập và trí nhớ của não bộ.
Đặc biệt, hợp chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Cách ăn dưa hấu không lo tăng cân
Ghi rõ các bước thực hiện và bold bước (nếu có)
Dưa hấu ướp lạnh
- Bước 1: Bạn cần chọn những quả dưa hấu có dáng quả dài, tròn, tươi ngon với màu vỏ bóng sẫm. Sau đó, rửa sạch, lau khô, đặt lên thớt 3cm và gọt bỏ vỏ.
- Bước 2: Đặt khuôn nhôm lên các lát dưa hấu vừa gọt vỏ và dùng dĩa ấn mạnh lên trên khuôn. Nhẹ nhàng đẩy quả dưa hấu ra khỏi khuôn và lặp lại quy trình với những miếng dưa hấu còn lại.
- Bước 3: Cho dưa hấu vào tủ lạnh 3 tiếng trước khi dùng, sau đó lấy ra và thưởng thức.
Nước ép dưa hấu nguyên chất
- Bước 1: Bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh của dưa hấu rồi dùng dao tách bỏ hạt bên trong đi.
- Bước 2: Cắt dưa hấu thành các miếng nhỏ và cho dưa hấu vào máy ép.
- Bước 3: Đổ phần nước dưa hấu đã ép vào chai thủy tinh có nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Tìm hiểu thêm: Lipit là gì? Vai trò, tầm quan trọng của Lipid đối với trẻ nhỏ
Nước ép dưa hấu cà chua
- Bước 1: Bạn lấy cần tây rửa sạch với nước muối loãng và nước sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt lấy phần nhánh rồi cắt khúc khoảng 3cm.
- Bước 2: Bạn rửa sạch ớt chuông rồi dùng dao lọc bỏ phần hạt cho bớt hăng cay và cắt thành hình múi cau. Dưa hấu bạn cắt bỏ và thái dưa thành từng khúc nhỏ để dễ ép
- Bước 3: Cho từng loại nguyên liệu vào máy ép để ép lấy nước.
- Bước 4: Cho nước ép ra ly sau đó cho thêm ít đường hay mật ong và 1 ít đá để thưởng thức.
Sữa chua dưa hấu
Sữa chua dưa hấu siêu dễ làm và ngon miệng, với các bước đơn giản như:
- Bước 1: Dừng dao cắt lấy ruột đỏ bên trong, sau đó cắt ruột đỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho các miếng nhỏ dưa hấu vào sữa chua không đường.
- Bước 3: Trộn đều sữa chua và dưa hấu lại với nhau, cho vào tủ lạnh rồi lấy ra thưởng thức.
Detox dưa hấu cho người giảm cân
Bước 1: Dùng dao cắt phần ruột đỏ dưa hấu thành các miếng nhỏ với kích thước tầm 3cm. Nếu thích bạn có thể chọn thêm một vài loại rau để kết hợp dùng chung như: cần tây, dâu tây, dưa chuột, chanh vàng, lá bạc hà, cam,…
Bước 2: Rửa sạch và cắt tất cả nguyên liệu ra thành miếng mỏng nhỏ để các dưỡng chất dễ hòa tan vào nước.
Bước 3: Đổ nước vào khoảng 2/3 lọ thủy tinh rồi cho tất cả các loại rau quả vào. Đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng trước khi thưởng thức.
Salad từ vỏ dưa hấu
- Bước 1: Bạn lột phần thịt trắng ra khỏi lớp vỏ xanh. Tiếp theo, cắt phần lòng trắng thành từng miếng nhỏ hoặc dùng máy bào cho mịn hơn.
- Bước 2: Cho rau mùi đã rửa sạch và băm nhỏ, tỏi bóc vỏ (giã nhỏ), gia vị, đường, giấm, dầu mè và các gia vị khác vào bát cùng với dưa hấu.
- Bước 3: Trộn đều và phục vụ sau 5 phút. Ngoài tác dụng giảm cân, nó còn giúp lợi tiểu và giảm đầy hơi.
Rau câu dưa hấu
- Bước 1: Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Xay nhuyễn thịt hấu đã cắt nhỏ trong máy xay sinh tố và lọc lấy phần còn lại. Hòa tan 600ml nước ép dưa hấu với bột thạch và để yên khoảng 30 phút.
- Bước 2: Cho lên bếp đun trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp thạch đã nấu vào từng khuôn.
- Bước 3: Khi hỗn hợp thạch đã nguội và đặt lại. Bạn cất vào tủ lạnh để dùng dần.
Những lưu ý khi ăn dưa hấu
Cân nhắc đối với bệnh nhân tiểu đường
Dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, mặc dù nó có chỉ số đường huyết (GL) thấp, vì vậy để bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tuân theo kế hoạch và lượng đường trong máu hàng ngày nên được theo dõi thường xuyên.
Có thể gây dị ứng
Các trường hợp dị ứng với dưa hấu rất hiếm, tuy nhiên một số người gặp phải các phản ứng dị ứng như sưng môi, sưng cổ họng, sưng lưỡi, sưng tai, ngứa miệng và ngứa họng sau khi ăn dưa hấu.
Đây là một triệu chứng thường liên quan đến hội chứng dị ứng miệng ở những người nhạy cảm với phấn hoa hoặc những người mắc hội chứng dị ứng phấn hoa thực phẩm.
FODMAP
Mặc dù dưa hấu có chứa các đặc tính giống FODMAP của đường fructose nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy, co thắt dạ dày, khó chịu và táo bón trong cơ thể.
Do đó, những cá nhân nhạy cảm với FODMAP. Hãy xem xét hội chứng ruột kích thích (IBS) trước khi ăn dưa hấu.
Hạn chế ăn khi đang nhiễm cảm lạnh
Người bị cảm mạo, cảm lạnh không nên ăn dưa hấu. Vì quả này tính lạnh nên bệnh càng nghiêm trọng. Ví dụ như sốt cao, đau họng, khát nước và nước tiểu sẫm màu.
Không khuyến khích sử dụng cho thai phụ
Dưa hấu rất tốt cho bà bầu để giảm nguy cơ táo bón, trĩ hay các biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
Không nên ăn dưa hấu quá nhiều
Ăn quá nhiều dưa hấu một lúc có thể làm tổn thương lá lách và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ví dụ như: bệnh tả, đầy hơi và loãng dịch vị.
Không nên để dưa hấu bên ngoài quá lâu
Để dưa hấu cắt lát ngoài trời ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Dùng ngay hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm.
Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Nhiều người ăn dưa hấu như một món tráng miệng hoặc trước bữa ăn. Điều này nếu được thức hiện thường xuyên sẽ mang đến nhiều tác hại. Bởi lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa của dạ dày, khiến quá trình hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn lâu hơn.
>>>>>Xem thêm: Bột ngọt MSG là gì? Bột ngọt MSG có an toàn sức khoẻ không?
Vậy là bạn đã biết được dưa hấu bao nhiêu calo cũng như lợi ích của việc ăn dưa hấu và lưu ý khi sử dụng nó rồi. Hy vọng các thông tin được cung cấp trên hữu ích. Đừng quên thường xuyên ghé thăm trang Dinhnghia để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hằng ngày nhé!