Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin
Rate this post

Với những tín đồ ưa chuộng việc làm bánh, các món thạch, đồ tráng miệng thì không thể không biết đến gelatin. Vậy gelatin là gì? Cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu xem gelatin có giống bột rau câu hay không cũng như cách sử dụng ngay sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Gelatin là gì?

Gelatin có chiết xuất từ collagen có trong xương và da động vật chẳng hạn như da lợn. Người ta bắt đầu xử lý da động vật thật kỹ càng từ khâu làm sạch nguyên liệu đến chế biến để tạo thành gelatin dùng phổ biến trong ngành thực phẩm.

Gelatin có 2 loại phổ biến như bột gelatin lá gelatin. Gelatin là protein không mùi, không vị. Tuy nhiên chúng có loại thì trong suốt có loại thì hơi có màu vàng.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Gelatin có chiết xuất từ collagen

Lợi ích của gelatin với sức khỏe

Gelatin cũng có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe của con người như:

  • Cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.
  • Cải thiện chức năng não bộ và giảm thiệu các chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
  • Giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và no lâu trong thời gian dài.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Giảm cảm giác thèm ăn

  • Khi ăn gelatin sẽ giúp bạn cải thiện làn da và mái tóc.
  • Giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Bảo vệ đường tiêu hóa và ngăn chặn những bệnh lý về đường ruột như hội chứng ruột kích thích.
  • Tăng cường bảo vệ chức năng của gan.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Tăng cường bảo vệ chức năng gan

Phân biệt Gelatin và bột rau câu

Bột rau câu là gì?

Bột rau câu không còn quá xa lạ với những tín đồ ưa chuộng làm bánh. Loại bột này được chiết xuất hoàn toàn từ thực phẩm tự nhiên. Chúng có tính chất giúp thực phẩm có độ kết dínhđông đặc.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Bột rau câu

Gelatin có phải bột rau câu không?

Gelatin và bột rau câu đều giúp thực phẩm đông đặc và tạo độ kết dính. Tuy nhiên gelatin không phải bột rau câu như nhiều người nghĩ.

Về thành phần thì gelatin có 2 dạng đó là dạng lá và bột, được chiết xuất hoàn toàn từ collagen có trong xương và da động vật. Còn bột rau câu được chiết xuất từ táo đỏ và rong biển nên bột rau câu có khả năng làm đông lên gấp đến 8 lần so với gelatin.

Về cách dùng thì gelatin chỉ hòa tan với chất lỏng và đặc lại với thành phẩm tơi xốp. Còn bột rau câu thì bạn phải nấu trên bếp mới tạo ra thành phẩm giòn và đặc. Lưu ý khi bỏ bột rau câu vào ngăn đá tủ lạnh thì khi rã đông chúng sẽ dễ bị chảy nước.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn dây kháng lực phù hợp cho nữ mới tập luyện

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin
Gelatin có phải bột rau câu không?

Hướng dẫn cách dùng gelatin

Đối với gelatin dạng lá

Đầu tiên bạn ngâm lá gelatin trong nước lạnh với tỷ lệ nước gấp 5 lần so với lá để lá có thể nở mềm. Ngâm tầm 10 – 15 phút bạn có thể vớt là gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.

  • Các món lạnh như crèmes desserts, crème fouettée thì bạn cho lá gelatin và 1 muỗng canh nước vào chén nhỏ. Tiếp theo bạn cho vào Micro – Ondes quay tầm 20 giây rồi cho vào hỗn hợp nóng mà bạn muốn.
  • Các món nóng như rau câu thì bạn cho lá gelatin trực tiếp vào hỗn hợp nóng rồi khuấy liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết là được.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Hướng dẫn cách dùng gelatin dạng lá

Đối với gelatin dạng bột

Gelatin dạng bột cách sử dụng cũng tương tự như dạng lá. Tuy nhiên chỉ khác một chỗ là dạng bột không cần phải vắt ráo mà bạn chỉ cần hoà tan với nước theo tỷ lệ 6gr gelatin bột tương ứng với 250ml nước.

Lưu ý: Bạn không được cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi sục bởi chúng sẽ mất khả năng kết dính, đông đặc của gelatin đấy.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

Hướng dẫn cách dùng gelatin dạng bột

Cách bảo quản gelatin

  • Lá gelatin: Bạn chỉ cần bảo quản chúng trong túi kín, không được để nơi có độ ẩm cao và tránh những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
  • Bột gelatin: Sau khi mở sản phẩm thì bạn chỉ nên sử dụng bột gelatin trong vòng 2 ngày.

Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin

>>>>>Xem thêm: Chạy Marathon là gì? Nguồn gốc và Kỹ thuật chạy Marathon đúng chuẩn

Cách bảo quản gelatin

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về gelatin là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về gelatin và cách dùng chúng trong quá trình nấu ăn. Hãy cùng chờ đón bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *