Hangover thường sẽ xuất hiện sau khi bạn sử dụng các thức uống có cồn và gây ra các triệu chứng như nôn nao, chóng mặt, đau đầu,… Vậy cụ thể hangover là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý ra sao? Mời bạn cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây!
Bạn đang đọc: Hangover là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lí
Contents
Hangover là gì?
Hangover là hội chứng bao gồm các triệu chứng khó chịu xuất hiện sau khi uống quá nhiều đồ uống có cồn. Hangover thường kéo dài trong vài giờ hoặc lâu hơn 24 giờ với các biểu hiện có thể kể đến như: Nôn nao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,…
Tùy vào mỗi người mà biểu hiện Hangover cũng sẽ khác nhau. Có người sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, có người sẽ ngủ say và quên tất cả mọi chuyện vào sáng hôm sau.
Nguyên nhân
Các yếu tố tác động đến hội chứng Hangover
Một số yếu tố tác động đến hội chứng Hangover:
- Nước tiểu tiết ra nhiều khi nạp nhiều rượu vào cơ thể. Cụ thể, bạn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn và dẫn đến tình trạng mất nước ở cơ thể. Bên cạnh đó, còn xuất hiện các hiện tượng như khát nước, chóng mặt.
- Rượu kích hoạt các phản ứng viêm ở hệ thống miễn dịch. Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt một số tác nhân và khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng. Ví dụ như sự tập trung của bạn bị giảm xuống, cảm thấy mất hứng trong các hoạt động và không có cảm giác thèm ăn.
- Rượu kích thích viêm mạc dạ dày. Cụ thể, lượng axit dạ dày bị tăng lên do rượu và trì hoãn việc làm rỗng dạ dày. Bất kể yếu tố nào trong có trong số này cũng có thể gây ra buồn nôn, đau bụng hay nôn mửa.
- Rượu khiến cho lượng đường trong máu giảm xuống. Nếu lượng đường này giảm xuống quá thấp sẽ khiến bạn mệt mỏi, run rẩy, yếu đuối, co giật hay rối loạn tri giác.
- Rượu khiến cho các mạch máu bị dãn ra, dẫn đến đau đầu.
- Rượu làm cho bạn buồn ngủ nhưng nó lại khiến các giấc ngủ của bạn không sâu và gây thức giấc vào giữa đêm. Điều này khiến cơ thể lảo đảo và mệt mỏi.
Các loại rượu
Hầu hết các loại thức uống chứa cồn, nhất là thức uống có màu sẫm như rượu brandy và whiskey thường sẽ chứa chất tạo hạt (congeners). Đây chính là nguyên nhân lớn dẫn đến triệu chứng Hangover.
Triệu chứng Hangover
Khi nồng độ cồn trong máu giảm một lượng đáng kể hoặc về mức gần, bằng không thì các triệu chứng hangover sẽ xuất hiện. Vào buổi sáng sau đêm uống rượu, các triệu chứng này sẽ biểu hiện đầy đủ. Tùy vào loại rượu bạn đã uống và lưu lượng bao nhiêu mà bạn có thể thấy các triệu chứng sau:
- Mệt mỏi và yếu.
- Khô miệng và rất khát nước.
- Đau cơ và nhức đầu.
- Khó ngủ, mất ngủ.
- Buồn nôn, nôn hay đau dạ dày.
- Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng quá mức.
- Bị chóng mặt hay luôn có cảm giác căn phòng di chuyển xoay tròn.
- Khả năng tập trung giảm.
- Run rẩy.
- Tâm trạng rối loạn, trầm cảm và cáu kỉnh.
- Tim đập loạn nhịp.
Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ
Sau một đêm uống rượu, hội chứng này sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại rằng mình uống rượu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hay các mối quan hệ xung quanh hoặc giảm hiệu suất làm việc, hãy tìm đến bác sĩ. Việc điều trị các vấn đề liên quan đến rượu ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay.
Khi nào bạn cần phải gọi cấp cứu
Khi uống nhiều rượu các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra với cơ thể và có thể đe dọa tính mạng như ngộ độc. Hãy gọi ngay cho 115 nếu một người đang uống rượu có các dấu hiệu sau:
- Lú lẫn.
- Nôn mửa nhiều.
- Co giật.
- Thở chậm (dưới 8 nhịp thở một phút).
- Thở không đều (các nhịp thở cách nhau hơn 10 giây).
- Da nhợt nhạt.
- Nhiệt độ cơ thể thấp.
- Khó đánh giá tình trạng ý thức.
- Bất tỉnh.
Trường hợp bất tỉnh sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong. Nếu trong bàn nhậu bạn nghi ngờ có ai bị ngộ độc rượu, thậm chí bạn không hề nhận thấy các dấu hiệu trên và dấu hiệu kinh điển của hangover, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.
Các yếu tố nguy cơ
Tình trạng nôn nao có thể diễn ra với bất cứ ai uống rượu, tuy nhiên một số người dễ bị nôn nao hơn so với những người khác. Một số yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến cách chuyển hóa rượu khiến nhiều người bị đỏ mặt, đổ mồ hôi hoặc bị bệnh dù chỉ uống với một lượng nhỏ.
Các yếu tố có thể khiến nôn nao có thể kể đến như:
- Uống khi bụng đói, dạ dày rỗng sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ rượu vào cơ thể.
- Sử dụng các loại thuốc như nicotine cùng với rượu. Sự kết hợp của thuốc với rượu làm tăng khả năng mệt mỏi vào hôm sau
- Ngủ không ngủ giấc hoặc ngủ không ngon sau khi uống rượu. Theo các nhà nghiên cứu, triệu chứng nôn nao có thể là do chu kỳ giấc ngủ ngắn và kém chất lượng diễn ra sau một đêm uống rượu.
- Gia đình có người thân có tiền sử nghiện rượu. Trường hợp sẽ gợi ý một số vấn đề di truyền với cách cơ thể bạn xử lý với rượu.
Biến chứng
Bạn có thể gặp các vấn đề sau khi nôn nao:
- Vấn đề về trí nhớ.
- Mất tập trung.
- Cư xử không khéo léo.
Đừng ngạc nhiên vì những rối loạn trên sẽ tăng nguy cơ của bạn ở một số vấn đề tại trường học hay nơi làm việc:
- Vắng làm hay nghỉ học
- Hoàn thành công việc khó khăn.
- Xung đột với những người xung quanh.
- Ngủ gục tại trường lớp hoặc nơi làm việc.
- Gặp các chấn thương tại nơi làm việc.
Cách xử lý
Để thoát khỏi cảm giác nôn nao (Hangover) bạn cần phải có thời gian. Trong thời gian này, bạn có thể thực hiện các việc sau đây để cải thiện tình trạng bản thân:
- Uống thêm nước khi uống rượu: Việc nhâm nhi nước lọc hoặc nước ép trái cây giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Làm như thế này để chống lại các cám dỗ từ đó làm giảm triệu chứng nôn nao. Nếu sử dụng thêm rượu ngay lúc này chỉ khiến cơ thể bạn tồi tệ hơn.
- Ăn một bữa ăn nhẹ: Ăn các thực phẩm nhạt như bánh mì hoặc bánh quy giòn để tăng lượng đường trong máu, giúp ích cho dạ dày.
- Sử dụng thuốc giảm đau thuốc giảm đau: Uống liều tiêu chuẩn của thuốc giảm đau giúp làm giảm cơn đau đầu của bạn, tuy nhiên aspirin có thể gây kích ứng dạ dày. Nếu tần suất uống rượu bia của bạn quá nhiều, acetaminophen làm nghiêm trọng các tổn thương gan ngay cả ở liều được cho là an toàn.
- Quay lại giường và ngủ thêm: Cơn nôn nao có thể biến mất khi bạn thức dậy sau một giấc ngủ đủ lâu.
Phòng ngừa
Ngưng uống rượu là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng nôn nao. Tuy nhiên, nếu bạn chọn uống rượu thì nên uống với một lượng thích hợp.
Mỗi ngày mỗi ly là liều lượng tối đa cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi. Hai ly mỗi ngày đối với nam giới trên 65 tuổi, đây là liều lượng vừa đủ để tránh mắc phải các triệu chứng Hangover.
Những yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc Hangover
Uống càng ít rượu thì càng giảm được nguy cơ mắc Hangover. Dưới đây là một số yếu tố có thể giúp bạn mắc phải tình trạng này:
- Đừng để dạ dày trống rỗng khi uống vì rượu sẽ hấp thụ nhanh hơn, thay vào đó hãy ăn trước và trong khi uống rượu.
- Chọn loại rượu có nồng độ thấp.
- Nhâm nhi nước giữa các lần uống vì rượu sẽ giúp giữ nước, việc này cũng giúp bạn uống ít rượu hơn.
- Biết giới hạn của ban thân và uống có chừng mực.
- Uống từ từ và chậm rãi, tránh uống nhiều hơn một ly trong một giờ.
20 loại thực phẩm tốt cho triệu chứng Hangover
Quả chuối
Cơ thể sẽ bị mất nước và mất các chất điện giải vốn có chẳng hạn như kali và natri khi rượu ngăn chặn quá trình sản xuất hormone diễn ra trong cơ thể.
Trong khi đó, chuối có tác dụng bổ sung lại hàm lượng kali đã mất cho cơ thể sau khi uống rượu. Vì đây là loại thực phẩm giàu kali, trung bình mỗi quả chuối cung cấp cho cơ thể đến 12% giá trị dinh dưỡng kali được khuyên dùng mỗi ngày.
Trứng
Chất glutathione bên trong cơ thể cũng bị giảm khi bạn uống rượu bia, đây chính là hợp chất phá vỡ các sản phẩm phụ độc hại khi cơ thể hấp thụ rượu.
Do đó, bổ sung trứng sau khi uống rượu bia sẽ cung cấp cho cơ thể cysteine làm tăng glutathione, bên cạnh đó còn giúp cải thiện một số triệu chứng của Hangover.
Dưa hấu
Cơ thể sẽ trở nên khó chịu do bị mất nước hoặc xuất hiện tình trạng nhức đầu do lưu lượng máu di chuyển đến não giảm.
Dưa hấu chứa nhiều nhiều L-citrulline sẽ khắc phục tình trạng này vì loại trái cây này có công dụng làm tăng lưu lượng máu đến não. Đồng thời, dưa hấu chứa hàm lượng nước cao giúp bù lại cho cơ thể lượng nước đã mất.
Dưa chua
Cơ thể bạn sẽ bị mất đi một số chất điện giải như natri khi uống rượu và đó là lý do bạn nên ăn dưa chua để cải thiện tình trạng này. Vì trong loại thực phẩm này có chứa nhiều muối natri, cứ khoảng 75ml nước dưa chua cung cấp cho cơ thể đến 20% DV natri.
Mật ong
Mật ong giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Hangover nhờ chứa lượng lớn đường fructose từ 34.8% – 39.8%. Trong đó, đường fructose được nhiều đề tài nghiên cứu xếp vào trong danh sách thực phẩm giúp cơ thể giải rượu nhanh chóng.
Dùng mật ong giúp làm tăng tỷ lệ giải rượu lên đến 32.4% theo một nghiên cứu đã chỉ ra trên 50 người lớn.
Quả hạch
Sử dụng quá nhiều bia rượu khiến tế bào cơ thể mất magie, đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.
Trong khi đó, quả hạch chứa một lượng magie đáng kể giúp cải thiện các các dấu hiệu bệnh Hangover, chẳng hạn như giảm các giác hồi hộp, lo lắng. Mỗi cốc hạnh nhân (71gr) cung đến cho cơ thể đến 50% DV hàm lượng magie được khuyên dùng mỗi ngày.
Tìm hiểu thêm: Chạy bộ là gì? 10 lợi ích mà bạn nhận được khi tập chạy bộ
Cải bó xôi
Sự hấp thụ của cơ thể đối với folate sẽ bị giảm đi khi uống rượu, do đó cần bổ sung cải bó xôi (rau bina) cho cơ thể sau khi uống rượu để giảm bớt bệnh Hangover.
Bổ sung rau bina trong chế độ ăn hàng ngày để duy trì đủ mức folate vì trong rau chứa nhiều hàm lượng folate (vitamin B9). Trung bình cứ mỗi chén rau bina (189gr) cung cấp 66% DV folate cho cơ thể.
Quả bơ
Trong mỗi quả bơ nặng khoảng 136gr chứa đến 20% DV kali cần thiết cho cơ thể và nếu ăn bơ sau khi uống rượu bia sẽ giúp cơ thể bổ sung và tăng hàm lượng kali bị mất đi.
Bên cạnh đó, trong bơ còn có các hợp chất giúp bảo vệ gan chống lại sự hư tổn do bia rượu gây ra, điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Thịt
Triệu chứng hangover có thể giảm bớt khi nạp vào cơ thể các loại thịt nói riêng và các thực phẩm giàu protein nói chung. Nhiều nghiên cứu cho rằng rượu làm ngăn chặn việc hấp thụ một số axit amin khiến cơ thể bị thiếu hụt các axit amin này và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Ăn thịt sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Hangover sau khi sử dụng bia rượu. Nhờ trong thịt có nhiều protein và phân hủy thành các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ở 85gr thịt bò sẽ chứa đến 25gr protein và con số này sẽ rơi khoảng 13gr protein trong mỗi miếng ức gà 84gr.
Bột yến mạch
Để cải thiện tình trạng lo âu, mệt mỏi và hạ lượng đường trong máu sau khi uống rượu, hãy sử dụng bột yến mạch. Bột yến mạch chứa hàm lượng carbohydrate phức hợp, giúp cơ thể hấp thụ đường và máu một cách ổn định và chậm rãi.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho biết việc dùng đầy đủ các loại tinh bột phức tạp trong bữa sáng sẽ giúp tâm trạng được cải thiện và giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi.
Quả việt quất
Sau khi uống rượu bia, nồng độ trong máu của các hợp chất gây viêm sẽ tăng lên (nghiên cứu này đã được chỉ ra ở 20 người).
Vì vậy, hãy thử ăn việt quất vì trong loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng chống lại các triệu chứng viêm, giảm dấu hiệu bệnh Hangover.
Quả cam
Glutathione là một chất chống oxy hóa trong cơ thể có tác dụng giải rượu và loại bỏ các chất độc hại gây ra bởi rượu.
Vì thế hãy bổ sung cam cho cơ thể vì hàm lượng vitamin C có trong cam sẽ ngăn tình trạng mất đi glutathione do uống bia rượu quá nhiều. Đồng thời giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh hangover.
Măng tây
Chiết suất từ măng tây giúp làm tăng hiệu quả của một số loại enzyme lên đến 2 lần, giúp phân hủy rượu và tăng cường bảo vệ tế bào gan tránh khỏi sự tổn thương do bia rượu.
Do đó, măng tây là một món ăn không thể bỏ qua để giảm bớt các triệu chứng của bệnh hangover sau khi uống rượu bia.
Cá hồi
Uống rượu bia thường xuyên khiến các hợp chất viêm trong cơ thể tăng lên. Vì thế ăn cá hồi hay các loại cá béo khác giúp bổ sung hàm lượng axit béo omega-3 cùng với các hợp chất giúp giảm bớt triệu chứng viêm, tình trạng nôn nao, khó chịu của bệnh Hangover.
Khoai lang
Hàm lượng vitamin A có trong khoai lang có lợi cho cơ thể sau khi uống bia, cụ thể là chống lại tình trạng viêm – liên quan đến các dấu hiệu khó chịu, nôn nao của bệnh Hangover. Bên cạnh đó, hàm lượng magie và kali trong khoai lang giúp bổ sung cho cơ thể chất điện giải sau khi uống rượu.
Theo tài liệu, cứ khoảng 200gr khoai lang nấu chín cung cấp đến 750% DV vitamin A, 14% magie và 27% DV kali cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Gừng
Gừng có tác dụng giảm bớt triệu chứng buồn nôn, đau dạ dày sau khi uống rượu bia và giảm bớt triệu chứng đau dạ dày. Bạn có thể sử dụng gừng như trà gừng hay bất kỳ món ăn nào có gừng để giảm bớt dấu hiệu của bệnh Hangover.
Cà chua
Các hợp chất trong cà chua có thể bảo vệ gan chống lại tác hại do bia rượu gây ra. Do đó, bạn có thể khắc phục được các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Hangover bằng cách sử dụng cà chua hoặc uống nước ép cà chua.
Ngoài ra, việc sử dụng nước ép cà chua cũng thúc đẩy nhanh tốc độ enzym phân giải rượu. Điều này đã được chứng minh ở các nghiên cứu tiến hành trong ống nghiệm.
Trà xanh
Một nghiên cứu trên cơ thể chuột cho thấy hợp chất trong trà xanh có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong máu. Trong khi đó, cơ thể người lại có nhiều nét tương đồng về AND đối với cơ thể chuột. Do vậy, sử dụng trà xanh sau khi uống bia rượu có thể giảm các triệu chứng của Hangover gây ra.
Nước dừa
Uống nước dừa giúp bổ sung các chất điện giải bị mất trong cơ thể khi sử dụng bia rượu. Nước dừa giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, khó chịu, cung cấp natri và kali cho cơ thể.
Trong nước dừa chứa nhiều chất điện giải, cụ thể mỗi cốc nước dừa khoảng 240ml cung cấp cho cơ thể đến 11% DV natri và 17% DV kali cần thiết mỗi ngày.
Cà phê
Uống một tách cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn và cải thiện tình trạng mệt mỏi sau khi uống rượu bia, nhờ trong cà phê có chứa hợp chất giúp cải thiện tình trạng viêm và làm bạn tỉnh táo hơn sau khi uống rượu.
>>>>>Xem thêm: Vitamin K1 là gì? Vai trò của Vitamin K1 đối với sức khoẻ?
Như vậy, trong nội dung bài viết trên Gockhampha.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu Hangover là gì. Bạn thấy thông tin trên có bổ ích hay không? Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!