Rate this post

Một trong những tiêu chí quan trọng để chọn thảm yoga là chú ý đến yếu tố kích thước của thảm. Vậy làm sao để chọn kích thước thảm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người? Còn chần chờ gì mà không cùng Gockhampha.edu.vn xem ngay các thông tin hữu ích về kích thước thảm yoga trong bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc: Kích thước thảm yoga chuẩn là bao nhiêu? Cách chọn thảm yoga phù hợp

Kích thước thảm yoga theo chuẩn

1.1. Chiều dài và chiều rộng của thảm

Trên thị trường hiện nay, thảm tập yoga thường có chiều rộng là 61cm và chiều dài từ 173 – 183 cm. Tuy nhiên một số thương hiệu nổi tiếng thường sản xuất thảm yoga với kích thước riêng. Ngoài ra, kích thước thảm yoga chuẩn của từng nước cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chiều cao trung bình người dân ở quốc gia đó.

Quốc gia Kích thước thảm yoga
Việt Nam 185 x 65
Trung Quốc 210 x 70
Ấn Độ 190 x 65
Anh 190 x 70

1.2. Trọng lượng thảm

Trọng lượng của thảm yoga cũng được làm đa dạng để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Thông thường, thảm yoga sẽ có trọng lượng từ 600g đến 3kg tùy theo thương hiệu sản xuất và chất liệu thảm tập.

1.3. Độ dày của thảm

Độ dày của thảm yoga trải dài từ 1.5mm đến 8mm. Đối với những người mới tập thì nên chọn thảm yoga có độ dày 4 – 8mm. Độ dày của thảm yoga sẽ giúp nâng đỡ đầu gối, mắt cá chân đỡ bị đau vào thực hiện các tư thế yoga lâu hơn, ngăn ngừa tình trạng chấn thương khi tập yoga.

Tuy nhiên, nếu thảm quá dày thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của người tập cho nên những ai đã tập yoga lâu năm thì không cần chọn thảm yoga quá dày để giữ thăng bằng tốt và chống tay không bị lún.

Độ dày thảm yoga

Cách chọn thảm yoga phù hợp với cơ thể

2.1. Chọn kích thước vừa vặn

Một nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi chọn kích thước thảm yoga chính là chọn thảm vừa vặn với cơ thể, chiều dài thảm và dài hơn hoặc bằng chiều cao của người tập và chiều rộng của thảm tối thiểu phải bằng hoặc vai của người tập.

Ví dụ: Chiều cao của bạn là 1m75 và chiều rộng của vai là 60cm thì kích thước thảm tập của bạn tối thiểu phải là 175 x 60 (cm)

Các thảm yoga trên thị trường hiện nay đều có kích thước phổ biến là 173 x 61 cm và 183 x 63 cm, phù hợp hầu hết với cơ thể người Việt Nam.

Thảm Yoga Ava NBR Xanh Dương có kích thước 183 x 61 cm

2.2. Chọn theo độ dày

Các thảm yoga trên thị trường thường có độ dày tiêu chuẩn là 4,6,8 và 10mm. Thảm càng dày thì người tập sẽ được bảo vệ tốt hơn, ngăn ngừa các chấn thương trong quá trình tập luyện. Việc chọn thảm có độ dày như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng:

• Đối với người mới tập, bạn nên chọn thảm dày 6mm – 8mm.
  • Đối với những người mắc các vấn đề về xương khớp thì nên chọn loại thảm dày và êm để dễ tập yoga hơn.
  • Đối với những ai tập yoga lâu năm nên chọn thảm mỏng để có thể thực hiện những động tác khó.

2.3. Chọn theo khối lượng

Những loại thảm được làm từ da PU thì sẽ có trọng lượng khá nặng, khoảng 1.5 – 2kg còn thảm làm từ chất liệu PVC và NBR sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển thì hãy chọn các loại thảm có trọng lượng nhẹ để dễ dàng mang theo và gấp gọn vào balo, túi xách,..

Tuy nhiên, khối lượng của thảm yoga chỉ ảnh hưởng đến việc di chuyển hoặc bạn thường xuyên mang thảm đi tập ở các phòng tập, còn lại thì không quá ảnh hưởng đến quá trình chọn thảm.

2.4. Chọn theo chất liệu

Chất liệu của thảm yoga không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện:

• PVC: Thảm tập làm từ PVC thường được nhiều người lựa chọn khi mới tập bởi vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, thảm PVC thường có mùi khá khó chịu, gây ảnh hưởng đến việc hít thở khi tập luyện.

Tìm hiểu thêm: iOS 17 hỗ trợ máy nào? Cách cập nhật iOS 17 cho iPhone mới nhất

Thảm Yoga Tập Luyện Puma 054159-01 được làm từ PVC

• TPE: thảm TPE khả năng đàn hồi và kéo dãn khá tốt, dễ mang đi tập. Ngoài ra, việc vệ sinh thảm TPE cũng trở nên dễ dàng hơn vì thảm có khả năng chống nước.

Thảm Yoga Ava TPE Cam được làm từ TPE

• Cao su tự nhiên và PU: Đây là chất liệu thường xuất hiện trên các thương hiệu thảm yoga nổi tiếng, có tất cả những ưu điểm của các loại thảm trên. Tuy nhiên, giá của loại thảm này khá cao.

2.5. Đường kẻ định tuyến

Những người mới tập yoga thường dễ mắc sai lầm khi thực hiện các tư thế yoga và khó ước lượng khoảng cách tay, chân, vai,… Vì vậy, thảm yoga có đường kẻ định tuyến là lựa chọn phù hợp cho người bắt đầu học yoga.

Các đường định tuyến thường được in trên mặt phải của thảm yoga, giúp họ điều chỉnh tay chân đúng vị trí và thực hiện tư thế chính xác hơn, hạn chế chấn thương trong khi tập luyện.

Kích thước thảm yoga chuẩn là bao nhiêu? Cách chọn thảm yoga phù hợp

>>>>>Xem thêm: Đặc tính, thành phần dinh dưỡng và lợi ích của sữa non

Đường định tuyến của Thảm Yoga Sunny TPE TV-01 Tím Hồng

Hiểu rõ về kích thước thảm tập yoga sẽ giúp bạn lựa chọn thảm yoga vừa vặn với cơ thể, từ đó nâng cao hiệu quả luyện tập. Hãy để lại bình luận bên dưới để Gockhampha.edu.vn chúng mình giải đáp nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!