Hầu hết các loại bánh ngọt, kẹo và các loại nước ngọt hiện nay đều chứa thành phần maltodextrin. Vì được sử dụng để tăng độ đặc, hương vị hoặc thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vậy Maltodextrin là gì và nó có tác dụng chính và tác dụng phụ của nó ra sao? Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Maltodextrin là gì? Tác dụng chính và tác dụng phụ cần biết
Contents
Maltodextrin là gì?
Maltodextrin là một loại tinh bột màu trắng được dùng phổ biến trong thực phẩm đóng gói bao gồm bánh ngọt, kẹo và nước giải khát để cải thiện mùi vị hay hạn sử dụng. Các vận động viên thường xuyên sử dụng maltodextrin như một chất bổ sung carbohydrate.
Các nhà sản xuất đưa loại tinh bột này qua một quy trình gọi là thủy phân để tạo ra maltodextrin. Tinh bột được chia thành các mảnh nhỏ hơn bằng cách thủy phân sử dụng nước, enzym và axit để tạo ra một loại bột trắng làm từ các phân tử đường.
Những người mắc bệnh celiac cần lưu ý rằng maltodextrin có thể bao gồm gluten nếu tinh bột có nguồn gốc từ lúa mì. Vì vậy, khi sử dụng maltodextrin cần chú ý kỹ.
Maltodextrin có an toàn không?
Maltodextrin được đưa vào giá trị dinh dưỡng của thực phẩm như một phần của tổng hàm lượng carbohydrate và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nó như một chất phụ gia thực phẩm rất an toàn vì nó chỉ hiện diện ở mức độ nhỏ trong chế độ ăn uống.
Maltodextrin sẽ không có tác động lớn đến tổng lượng carbohydrate của bạn và an toàn khi tiêu thụ với liều lượng rất nhỏ nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên cẩn thận hơn vì nó có chỉ số đường huyết (GI) cao, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Maltodextrin có lợi ích gì?
Hỗ trợ thể hình
Maltodextrin thường là thành phần của đồ uống thay thế bữa ăn và thanh dinh dưỡng mà các vận động viên và người tập thể hình dùng để giúp tăng cân và cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Nó cũng rất tốt trong việc duy trì sức mạnh và năng lượng trong quá trình tập luyện.
Điều chỉnh lượng đường trong máu thấp
Maltodextrin có thể làm tăng lượng đường trong máu, có lợi cho những người bị hạ đường huyết mãn tính hoặc lượng đường trong máu thấp. Dùng polysaccharide này giúp kiểm soát lượng đường trong máu khi lượng đường của người mắc bệnh bất ngờ giảm xuống quá thấp.
Có thể chống lại ung thư đại trực tràng
Theo như các nghiên cứu cho thấy, maltodextrin được xem là chất ức chế khối u giúp chống lại ung thư đại trực tràng ở người. Maltodextrin chứa một lượng carbohydrate giúp kháng tiêu hóa và được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống cho người bị mắc bệnh.
Tác dụng phụ của Maltodextrin
Tăng đường huyết
Maltodextrin có chỉ số đường huyết cao vì vậy nó có thể dẫn đến việc tăng đường huyết. Theo các nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, những người có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin có thể gặp nhiều rủi ro hơn từ việc này.
Ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột
Maltodextrin có thể thay đổi cấu tạo của hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các loại men vi sinh. Maltodextrin cũng tăng cường khả năng bám dính của E. coli và giúp vi khuẩn bám vào tế bào biểu mô ruột của con người, gây ra bệnh rối loạn hệ miễn dịch.
Dị ứng hoặc không dung nạp
Maltodextrin có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây chuột rút hoặc kích ứng da. Nguồn chính của maltodextrin là ngô, gạo và khoai tây, tuy nhiên các nhà sản xuất cũng sử dụng lúa mì. Những người mắc bệnh celiac cần tránh dùng chất có nguồn gốc từ lúa mì vì chứa gluten.
Thành phần biến đổi gen
Một nguồn điển hình của maltodextrin là ngô sinh vật biến đổi gen (GMO). Do việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ đối với cây trồng GMO. Nó có thể gây nguy hiểm cho môi trường hoặc sức khỏe con người thông qua thực phẩm.
Tìm hiểu thêm: Hangover là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lí
Không có nhiều giá trị dinh dưỡng
Một muỗng maltodextrin sẽ chứa khoảng 15 calo và 3,8 gam carbs và không hề có các vitamin hay khoáng chất cần thiết. Phần lớn các loại thực phẩm có chứa maltodextrin được chế biến rất rộng rãi,cung cấp ít chất dinh dưỡng và gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.
Có thể gây tăng cân
Maltodextrin là một loại carbohydrate cơ bản và nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu sử dụng nhiều maltodextrin có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến việc béo phì.
Một số chất thay thế tốt cho sức khỏe
Stevia
Stevia là chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calo được làm từ lá của cây Stevia. Nhưng không phải tất cả các sản phẩm stevia đều giống nhau. Stevia lá xanh, stevia chiết xuất và stevia biến tính là ba loại chính, loại Stevia lá xanh là lựa chọn ưu tiên vì nó trải qua quá trình xử lý ít nhất.
Sử dụng Stevia chất lượng cao thay cho đường ăn hoặc các loại đường chế biến khác, chẳng hạn như maltodextrin cho phép bạn tiêu thụ ít calo hơn đồng thời cân bằng được tình trạng kháng insulin.
Pectin
Pectin là một loại carbohydrate được chiết xuất từ trái cây, rau và hạt. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất trong trái cây có múi, ổi, lê và táo. Pectin được sử dụng trong thực phẩm như một chất ổn định, làm đặc và tạo gel.
Pectin có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có hàm lượng chất xơ hòa tan trong nước cao, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Pectin cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất béo, kể cả cholesterol và chất độc, thúc đẩy quá trình giải độc và kiểm soát đường trong cơ thể.
Quả chà là
Chà là được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc tiềm năng của con người và có một số lợi ích về sức khỏe. Chà là cung cấp cho cơ thể các khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein, lipid và carbs, bao gồm kali, đồng, sắt, mangan, magiê và vitamin B6.
Chiết xuất quả chà là tạo ra chất làm ngọt tự nhiên có thể thay thế đường. Ngoài ra, chà là được sử dụng thay cho maltodextrin để liên kết các thành phần lại với nhau nhưng mang lại kết quả tốt cho sức khỏe hơn.
Mật ong
Để cải thiện năng lượng và thay thế hiệu quả hơn nguồn dự trữ glycogen của cơ thể, mật ong nguyên chất có thể giúp giảm lượng carbs đã qua chế biến. Mật ong nguyên chất, chưa qua pha chế, chưa qua tiệt trùng có giá trị dinh dưỡng cao vì nó có chứa đến 80% là đường tự nhiên.
Mật ong là nguồn năng lượng dễ hấp thụ dưới dạng glycogen gan. Trái ngược với các loại carbs đơn giản đã qua chế biến, mật ong làm tăng mức độ chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Guar Gum
Một trong những chất kết dính phổ biến nhất trong thực phẩm, nấu ăn và nướng bánh không chứa gluten là Guar Gum. Maltodextrin và các chất liên kết khác có thể được thay thế bằng Guar Gum vì đặc tính làm đặc của nó.
Guar Gum được sử dụng để sản xuất kefir, sữa chua, sherbet, sữa hạnh nhân và nước cốt dừa, cũng như để duy trì các thành phần mỏng hơn. Chất kết dính Guar Gum cũng làm chậm quá trình hấp thụ glucose, điều này có lợi cho những người bị tiểu đường hoặc cholesterol cao.
>>>>>Xem thêm: Core Yoga là gì? Lợi ích và cách tập Core Yoga cho người mới bắt đầu
Vậy là dinhnghia.com.vn đã giải đáp Maltodextrin là gì và nó có tác dụng chính và tác dụng phụ của nó. Hãy dùng một cách thật khoa học để tránh nguy hại đến sức khỏe và đừng quên chia sẻ bài viết này đến rộng rãi mọi người nhé!