4.2 (5)
Bạn đang đọc: Nấm mốc là gì? Đặc điểm của nấm mốc và Các loại nấm mốc thường gặp
Nấm mốc hẳn đã không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nấm mốc là gì? Có những loại nấm mốc chủ yếu nào chúng ta thường gặp như nấm mốc trắng, nấm mốc xanh… chúng có hại hay không? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Gockhampha.edu.vn.COM.VN giải đáp dưới đây.
Contents
Nấm mốc là gì? Một số đặc điểm của nấm mốc
Nấm mốc là gì?
Có thể hiểu, nấm mốc là một loài sinh vật chân hạch. Các tế bào của nấm mốc không chứa diệp lục như đa số tế bào thực vật khác. Đây là một loài thực vật sống ký sinh và có vách tế bào được cấu tạo chủ yếu từ chitin.
Bên cạnh việc hiểu nấm mốc, bạn cũng cần biết nấm là gì? Cụ thể, nấm là những tế bào sinh vật được phát triển dưới dạng đa bào hình sợi và có một số nhỏ phát triển dưới dạng đơn bào. Thành tế bào của nấm cũng được làm từ chitin và loài sinh vật này thường được sinh sản qua bào tử.
Đặc điểm của nấm mốc
Sau khi đã hiểu nấm mốc là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của loài sinh vật này.
- Hình dạng: nấm mốc có nhiều hình dạng như hình trứng, hình sợi (ở thể đơn bào) và sợi có vách ngăn (ở thể đa bào)
- Kích thước: nấm là một loài sinh vật có kích thước nhỏ (thông thường có đường kính từ (3-5mu m), có loài to tới (10mu m), thậm chí đến 1mm).
- Cấu tạo: tế bào nấm mốc được cấu tạo từ sợi chitin, một số loài có thêm celluloz. Tế bào chất của loài sinh vật này chứa nội mạc, không bào và ty thể.
- Sinh sản: nấm mốc sinh sản qua 2 hình thức sinh sản: sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính
Các loại nấm mốc thường gặp
Mucor
Nấm mốc Mucor thường mọc ở các loại hạt, thức ăn gia súc, thực phẩm. Đây là một loại nấm vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy hình thái nấm mốc mucor là gì? Loại mốc này có ty khuẩn đơn bào phân nhánh.
Ban đầu, hình thái của mốc mucor có màu trắng, sau đó chuyển thành màu xám và phát triển thành một khối mịn, khi bị ẩm biến thành một lớp lông tơ màu xanh.
Mốc trắng
Bên cạnh mốc mucor, nấm mốc trắng cũng vô cùng phổ biến. Vậy mốc trắng là gì? Mốc trắng là một loài nấm mốc có hình dạng sợi, phân nhánh.
Tuy được gọi là mốc trắng nhưng chúng lại trong suốt và gần như không có màu. Loại mốc này không có vách ngăn giữa các tế bào và sinh sản vô tính bằng bào tử.
Mốc xanh
Mốc xanh là gì? Mốc xanh là tên gọi chung của một số loài nấm có bào tử màu xanh lá cây.
Trong đó đặc trưng nhất là mốc Aspergillus và Penicillium. Các loại nấm này thường xuất hiện ở những khu vực nhiều độ ẩm và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm hư hỏng.
Tìm hiểu thêm: Lục lạp là gì? Cấu tạo và Chức năng của lục lạp
Vai trò và tác hại của nấm mốc
Vai trò của nấm mốc
- Một số loài nấm có thể ký sinh trùng trên các loài côn trùng có hại, qua đó tiêu diệt chúng.
- Nhiều loài được dùng để tổng hợp ra axit hữu cơ, thuốc kháng sinh
- Nấm mốc được đưa vào sản xuất công nghiệp để kích thích thực vật tăng trưởng
- Các loài nấm mốc còn có thể tăng độ màu mỡ cho đất trồng nhờ việc phân giải chất hữu cơ
- Thậm chí một số loài còn được dùng khi nghiên cứu di truyền học
Tác hại của nấm mốc
Bên cạnh vai trò, nấm mốc cũng có nhiều tác hại cho cuộc sống:
- Nấm mốc làm thực phẩm hư hỏng, giảm giá trị và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm
- Gây hư hại cho vật dụng và quần áo… dẫn tới một số bệnh cho người sử dụng
- Thậm chí, nấm mốc còn có thể gây bệnh trên chim, cá và nhiều loài động, thực vật khác.
>>>>>Xem thêm: Hô hấp sáng ở thực vật C3: Khái niệm, cơ chế, điều kiện xảy ra
Qua bài viết trình bày về nấm mốc trên đây, hẳn các em đã hiểu nấm mốc là gì? Mucor, nấm mốc trắng, nấm mốc xanh có đặc điểm nào cũng như vai trò và tác hại của chúng ra sao. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy nhận xét dưới đây để cùng trao đổi và thảo luận nhé.