Nhiệt kế rượu là gì? Ưu và nhược điểm của nhiệt kế rượu

Nhiều gia đình trong cuộc sống sử dụng nhiệt kế rượu với nhiều mục đích khác nhau. Nhiệt kế rượu là gì và tại sao người ta nên sử dụng nó? Để khám phá thêm về nhiệt kế rượu, hãy đọc ngay bài viết sau đây!

Nhiệt kế rượu là gì?

Nhiệt kế rượu là loại nhiệt kế đo nhiệt độ bằng bầu chứa đầy cồn. Tùy thuộc vào cách sử dụng, chất lỏng bên trong bóng đèn có thể là toluene, dầu hỏa, ethanol nguyên chất hoặc bất kỳ chất nào khác được chấp nhận.

Nhiệt độ từ -115°C đến 78,5°C được đo bằng nhiệt kế rượu. Một ống mao dẫn kín mang hỗn hợp khí nitơ và hơi rượu được gắn vào bóng đèn. Ống mao quản này được đặt trong một ống thủy tinh.

Chúng có thang đo nhiệt độ được đánh dấu và được làm từ thủy tinh giống như bóng đèn. Chất lỏng đi vào ống mao quản và tăng lên khi thể tích của rượu tăng lên. Sử dụng thang đo nhiệt độ được đánh dấu trên ống thủy tinh, vị trí của chất lỏng sụn được xác định.

Nhiệt kế rượu là loại nhiệt kế đo nhiệt độ bằng bầu chứa đầy cồn

Ưu nhược điểm và công dụng

Ưu điểm

  • Nhiệt kế rượu đo được nhiệt độ thấp.
  • Đo được nhiệt độ một cách chính xác.
  • Nó ít nguy hiểm và ít độc hại hơn khi so sánh với nhiệt kế thủy ngân.

Nó ít nguy hiểm và độc hại hơn

Nhược điểm

  • Không thể đo được nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng ở bên trong bóng đèn.
  • Trước khi đổ đầy bóng đèn, phần chất lỏng cần được nhuộm.
  • Rượu bay hơi nhanh nên nhiệt kế rượu kém bền.

Rượu bay hơi nhanh nên kém ổn định

Tại sao nhiệt kế có cái chứa rượu, có cái chứa thủy tinh?

Nhiệt kế là dụng cụ để đo nhiệt độ. Nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế rượu là hai ví dụ về nhiệt kế thường được sử dụng. Hai thành phần chính tạo nên nhiệt kế là thủy ngân và cồn. Nhiệt lượng mà rượu hấp thụ lớn hơn khoảng 20 lần so với thủy ngân.

Đối với hai chất có khối lượng bằng nhau khi nhiệt độ của chúng tăng lên 1°C tương ứng. Vì vậy, người ta thường xuyên sử dụng nhiệt kế thủy ngân trong thí nghiệm khoa học hoặc đo nhiệt độ cơ thể nhanh chóng, chính xác.

Nhiệt kế là dụng cụ để đo nhiệt độ

Chất lượng của nhiệt kế rượu và thủy ngân cũng khác nhau. Rượu “làm lạnh” khá tốt ở -117°C trước khi cứng lại, nhưng thủy ngân mất tính lưu động ở -31°C. Do đó, người ta thường sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cao và nhiệt kế rượu để theo dõi nhiệt độ thấp.

Chất lượng của nhiệt kế rượu và thủy ngân cũng khác nhau

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về nhiệt kế rượu là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo trên Gockhampha.edu.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *