Nước là thành phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng trên thế giới vẫn có một số người sử dụng nước không an toàn, trong đó có nước cứng. Vậy nước cứng là gì? Làm sao để làm mềm nước cứng hãy cùng Gockhampha.edu.vn đọc ngay bài viết dưới đây!
Bạn đang đọc: Nước cứng là gì? Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm
Contents
Nước cứng là gì?
Nước cứng hay hard water là một loại nước chứa nhiều canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) vượt mức quy định. Nước khi di chuyển qua lớp đá đất sẽ hòa tan một lượng khoáng chất. Tiếp tục di chuyển qua các tảng đá, khoáng chất trong nước tích lũy ngày càng nhiều sẽ làm cho nước có một độ cứng nhất định.
Theo quy định của Bộ Y Tế về nước sạch, khi tổng hàm lượng magie và canxi trên 300mg/lít nước đó sẽ biến thành nước cứng. Nếu nước có ít Ca và Mg thì sẽ có độ cứng thấp, ngược lại sẽ có độ cứng cao. Song song, nếu Mg2+ nhiều trong nước sẽ khiến cho nước có vị đắng.
Theo USGS (Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ), độ cứng của nước được xác định trên nồng độ của các cation kim loại là Ca2+ và Mg2+:
- 0 đến 60 mg/L (miligam mỗi lít): nước mềm
- 61 đến 120 mg/L: nước cứng vừa phải
- 121 đến 180 mg/L: nước cứng
- Hơn 180 mg/L: nước rất cứng
Dấu hiệu nhận biết của nước cứng
Vậy làm thế nào để nhận biết được nước cứng. Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu dưới đây nhé:
- Những cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại.
- Quần áo và khăn vài thô ráp và xỉn màu sau khi giặt.
- Những vảy ố tích tụ trên vòi nước.
- Da và tóc khô dần khi dùng nước nhiễm đá vôi.
- Đường ống và vòi dẫn nước nhanh bị tắc.
Các loại nước cứng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả
Nước cứng tạm thời
Đây là loại nước có chứa muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Nó có tính cứng tạm thời vì rất dễ để làm mềm. Hai loại muối vừa nhắc đến khi tác dụng với nhiệt độ sẽ tạo muối cacbonat kết tủa. Từ đó, các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên tính cứng trong nước sẽ được loại bỏ.
Do đó, cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời chính là đun sôi nước. Hoặc có thể dùng các chất như NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3 hoặc Na3PO4 cho vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước. Khi đó, nó sẽ làm mềm được nước cứng tạm thời.
Tìm hiểu thêm: Nitơ là gì? Tính chất, Vai trò và Ứng dụng của nitơ
Nước cứng vĩnh cửu
Trong nước cứng vĩnh cửu có chức các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4 và CaSO4. Các loại muối này là nguyên nhân gây ra tính cứng của nước. Không như nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu không đóng cặn kết tủa khi đun sôi. Do đó, không thể làm mềm nó bằng nhiệt độ được.
Khi muốn làm mềm nước cứng vĩnh cửu, người ta phải sử dụng các hóa chất như: Baking soda (Na2CO3), photphat natri (Na3PO4), xút (NaOH) hoặc hydroxit bari (Ba(OH)2).
Nước cứng thành phần
Đây là loại nước cứng bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Tức là nó có chứa muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 trong nước cứng tạm thời. Và còn chứa các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 có trong nước cứng vĩnh cửu.
Để làm mềm loại nước cứng này, bạn có thể sử dụng các cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời đã được đề cập ở trên.
Ngoài ra, có một cách làm mềm nước cứng hiệu quả và không mất nhiều công sức. Đó chính là sử dụng máy lọc nước có màng lọc RO thẩm thấu ngược. Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không thể tan trong khỏi nước. Do đó, nó có tác dụng làm mềm nước cứng hiệu quả.
>>>>>Xem thêm: Nhôm là gì? Những điều cần biết về Vai trò và Tính chất của nhôm
Vậy là qua bài viết trên, Gockhampha.edu.vn đã giới thiệu về nước cứng là gì, có những loại nào và cách làm mềm nước cứng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã theo dõi đến cuối bài viết nhé!