Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp
Rate this post

Nước mắm luôn là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Trong đó, nước mắm công nghiệp là loại nước mắm được sử dụng nhiều nhất. Cùng Gockhampha.edu.vn.COM.VN tìm hiểu tất tần tật thông tin về nước mắm công nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp là gì?

Nước mắm công nghiệp là nước mắm được pha chế từ nước mắm nguyên chất với các loại chất điều vị, chất tạo ngọt, chất tạo màu, tạo sánh, chất bảo quản…

Nước mắm chủ yếu được làm từ , muốinước, qua quá trình ủ chượp từ 12 – 24 tháng sẽ cho ra được nước mắm cốt.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp là nước mắm được pha chế từ nước mắm nguyên chất

Nước mắm cốt rất mặn và khó bảo quản nên một số công ty lớn có nhà máy sản xuất chuyên nghiệp và vệ sinh đã đem những loại nước mắm cốt này vào khử trùng, gia giảm để cho ra được loại nước mắm thơm ngon hài hoà, vừa ăn và an toàn cho sức khoẻ mà chúng ta thường gọi là nước mắm công nghiệp hiện nay.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp là nước mắm được pha chế từ nước mắm nguyên chất với các loại chất điều vị

Thành phần trong nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp được sản xuất từ sản phẩm của nước mắm truyền thống, sau đó pha loãng với nước và thêm các loại gia vị cho phù hợp, chất tạo màu, chất bảo quản,.. tạo nên loại nước mắm có độ mặn vừa phải, dễ ăn, màu đẹp và bảo quản được lâu.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp được sản xuất từ sản phẩm của nước mắm truyền thống

Cách nhận biết nước mắm công nghiệp

Cùng tìm hiểu cách nhận biết nước mắm công nghiệp dưới đây:

Dựa trên thành phần

So với nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp có hơn 20 loại thành phần như: nước, muối, đường, chất điều vị, chất bảo quản, hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt, tạo sánh, tạo màu,…

Dựa trên mùi vị

Nước mắm công nghiệp có độ ngọt nhẹ vừa phải và tan nhanh. Có mùi thơm hấp dẫn nhưng lại không quá nồng hay khó chịu.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp có độ ngọt nhẹ vừa phải

Dựa trên độ đạm

Nước mắm công nghiệp có độ đạm khá đa dạng nhưng sẽ từ khoảng 10gN/l đến 40gN/l tuỳ thuộc vào công thức và quy trình chế biến.

Dựa trên màu sắc

Do nước mắm công nghiệp có sử dụng chất bảo quản nên khi sử dụng sản phẩm có màu rất đẹp mắt, khi rót ra sẽ không bị oxi hoá và giữ màu được rất lâu.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết sữa công thức và những lưu ý bạn cần phải biết

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp
Nước mắm công nghiệp có màu rất đẹp mắt

Dựa trên giá cả

Nước mắm công nghiệp có giá thành thấp hơn nước mắm truyền thống, chủ yếu dao động từ 50.000đ/L – 70.000đ/L, nước mắm cao cấp hơn sẽ từ 100.000đ/L -200.000đ/L.

Lợi ích của nước mắm công nghiệp

Không chỉ nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp cũng có rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

  • Do được đưa vào nhà máy sản xuất nên được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ, giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng.
  • Quá trình sản xuất nhanh hơn.
  • Nước mắm công nghiệp có hạn sử dụng rõ ràng hơn, chất lượng mắm không bị thay đổi như đổi màu, lắng cặn, đổi vị,…

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Lợi ích của nước mắm công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng nước mắm để an toàn cho sức khỏe

Khi sử dụng nước mắm công nghiệp chúng ta cần phải lưu ý những điều sau đây

Không nên đun nước mắm quá lâu

Chúng ta chỉ nên cho nước mắm vào nồi nấu khi thức ăn đã gần chín như vậy sẽ dậy mùi hương hơn. Hơn nữa, nếu chúng ta đun quá lâu thì các loại axit amin sẽ bị bay hơi theo thời gian nấu

Không nên dùng nước mắm để ướp thịt

Vì nước mắm có thể khiến cho thịt của bạn dễ bị cứng và khô hơn, chính vì vậy bạn không nên ướp thịt bằng nước mắm, thay vào đó là các loại gia vị như muối, bột canh.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

Không nên dùng nước mắm để ướp thịt

Không nên dùng nước mắm để luộc thức ăn

Bạn có thể dùng muối thay cho nước mắm khi luộc thức ăn, thay vào đó bạn nên dùng nước mắm để chấm các món luộc như vậy sẽ tăng độ ngon của nước mắm và các chất dinh dưỡng cũng sẽ không bị mất đi khi nấu

Những đối tượng không nên sử dụng nước mắm

Theo nghiên cứu, trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng nước mắm bởi thận của trẻ lúc này còn quá yếu, việc sử dụng đồ mặn sẽ gây nên tình trạng sỏi thận ở trẻ.

Hơn nữa, những người bị mắc bệnh cao huyết áp cũng không nên sử dụng nước mắm do hàm lượng muối cao sẽ giúp tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Thành phần và những lưu ý về nước mắm công nghiệp

>>>>>Xem thêm: Micro USB là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của loại cáp Micro USB

Những đối tượng không nên sử dụng nước mắm

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nước mắm công nghiệp. Qua đó chúng ta sẽ lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với bản thân và gia đình mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *