Bột ngọt là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, có nhiều tình trạng say hoặc dị ứng bột ngọt. Vậy chúng ta sẽ cùng Gockhampha.edu.vn.COM.VN tìm hiểu bột ngọt MSG là gì? và chúng có an toàn cho sức khỏe không nhé!
Bạn đang đọc: Bột ngọt MSG là gì? Bột ngọt MSG có an toàn sức khoẻ không?
Contents
1. Tìm hiểu về bột ngọt MSG
1.1 Bột ngọt MSG là gì?
MSG còn được gọi là bột ngọt hay mì chính. Đây là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng trong chế biến thức ăn.
Bột ngọt dùng để làm tăng hương vị hoặc vị umami của thực phẩm.
1.2 Nguyên liệu, quá trình sản xuất
Bột ngọt được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như: củ cải đường, mía đường, sắn hoặc ngô. Người ta sản xuất bằng phương pháp lên men các nguyên liệu này để tạo ra loại gia vị có màu trắng tinh.
Bột ngọt là muối của axit glutamic – một loại axit không thể thiếu trong các loại thực phẩm như: trứng, thịt, cá, cà chua, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa. Loại axit này sẽ hoạt hóa các thụ thể vị giác của con người và tạo vị umami.
1.3 Mùi vị
Bột ngọt không có cấu trúc và mùi. USG tăng cường hương vị umami từ thịt. Umami là hương vị ngọt từ thịt, là vị cơ bản thứ năm cùng với mặn, chua, ngọt và đắng.
2. Bột ngọt MSG có an toàn?
Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm và đưa ra kết luận: “Bột ngọt đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”.
Bên cạnh đó, cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt là an toàn.
3. Một số câu hỏi về bột ngọt MSG
3.1 Bột ngọt có chứa gluten không?
Theo National Celiac Foundation, trong quá trình lên men bột ngọt có thể cần dùng nguyên liệu đường hoặc tinh bột, nhưng tinh bột lúa mì có chứa gluten không được sử dụng trong phương pháp này.
Ngoài ra, nếu sử dụng tinh bột lúa mì có chứa gluten để làm bột ngọt thì sản phẩm cuối cùng chưa chắc đã có gluten.
Tìm hiểu thêm: Bình nước thể thao là gì? Phân loại chất liệu bình nước phổ biến?
Họ cũng chứng minh trên một người mắc bệnh celiac – kháng gluten – có thể thấy người bệnh có phản ứng với lúa mì trong nước tương, nhưng với bột ngọt thì không.
3.2 MSG có gây đau đầu không?
Bột ngọt có liên quan đến triệu chứng đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu suy nhược, nhưng điều này không kết luận được về mối quan hệ của chúng.
Trang thông tin đau đầu Curelator đã trình bày một nghiên cứu chứng minh bột ngọt không làm tăng nguy cơ đau nửa đầu tại Hội nghị khoa học thường niên năm 2018 của Hiệp hội đau đầu Hoa Kỳ.
Vào tháng 1 năm 2018, Hiệp hội đau đầu Quốc tế đã xóa bỏ MSG khỏi danh sách các yếu tố gây bệnh đau đầu.
3.3 MSG có gây buồn ngủ không?
FDA công bố rằng buồn ngủ có thể xảy ra ở một số ít người nhạy cảm với bột ngọt và tiêu thụ 3 gram trở lên chất tăng cường hương vị.
Theo chuyên gia Robin Foroutan nói: “MSG đang gây tranh cãi và nghiên cứu này không nhất quán, nhưng với những người nhạy cảm với MSG, họ có thể bị đau đầu, đau nửa đầu, tê liệt và mệt mỏi cực độ. Tôi thường khuyên những người có xu hướng đau đầu, đau nửa đầu và mệt mỏi nên tránh dùng chúng”.
3.4 MSG có lợi ích gì không?
Theo nghiên cứu trên Neuropsychopharmacology, việc sử dụng nước dùng chứa nhiều umami có thể thúc đẩy hành vi ăn uống lành mạnh, những bà nội trợ đã đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong bữa ăn của họ, ưu tiên thực phẩm có ít chất bán bão hòa.
MSG còn giúp giảm lượng muối của cơ thể.
>>>>>Xem thêm: ECG là gì? Công dụng và tầm quan trọng của ECG bạn nên biết
Thomas nói thêm: “Sử dụng umami sẽ hạn chế được lượng muối thêm vào, đặc biệt khi dùng bột ngọt. Điều đó có nghĩa là, nồng độ natri có thể giảm nhưng vẫn duy trì được hoặc giúp cải thiện hương vị của sản phẩm tốt hơn”.
Qua bài viết này, hy vọng dinhnghia.vn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về MSG là gì? để bạn có thể hiểu hơn về nó. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo đến từ dinhnghia.vn nhé!