Giấm ăn là một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình, không những giúp cho các món ăn thêm phần hấp dẫn mà nó còn đem lại nhiều công dụng khác như làm đẹp, bảo vệ sức khoẻ,… Vậy giấm ăn là gì? Nó có công dụng như thế nào và làm sao để nhận biết các loại giấm phổ biến. Cùng tìm hiểu ngay thôi!
Bạn đang đọc: Giấm ăn là gì? Công dụng, cách nhận biết các loại giấm phổ biến
Contents
Giấm ăn là gì?
Giấm ăn là một loại chất lỏng và có vị chua. Giấm ăn có thành phần chính là dung dịch axit axetic (CH3COOH) với nồng độ dao động từ 2% – 5%, được tạo thành nhờ quá trình lên men rượu etylic (C2H5OH) hay còn có thể nuôi giấm từ nhiều loại thực phẩm khác như chuối, táo,…
Từ xưa con người đã biết làm và sử dụng giấm. Người Babylon đã sử dụng quả chà là để làm rượu và giấm vào khoảng 5000 năm TCN. Ngoài ra, người ta còn phát hiện được vết tích tại Ai Cập cổ đại vào hơn 3000 năm TCN cũng đã sử dụng phương pháp này để tạo nên giấm ăn.
Phân loại các loại giấm ăn
Giấm trắng
Giấm trắng có chứa từ 4 – 7% axit axetic và còn lại 93 – 96% là nước. Tuy nhiên, có một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic được sử dụng với mục đích làm sạch và dùng trong nông nghiệp, không được sử dụng trong quá trình nấu nướng.
Giấm có màu trắng trong suốt, tuỳ thuộc vào nồng độ của axit axetic mà giấm trắng có vị hơi chua đến chua gắt. Nhiệt độ sôi của giấm trắng là 118 độ C.
Lúc đầu, loại giấm này được tạo ra nhờ quá trình lên men một số loại thực phẩm như: khoai tây, củ cải đường, mật ong đường hoặc váng sữa. Hiện nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men rượu ngũ cốc (ethanol C2H5OH). Tuy nhiên, rượu ngũ cốc không chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, vì vậy cần bổ sung thêm một số các thần phần khác như men hoặc phốt phát để khởi động quá trình lên men vi khuẩn.
Giấm táo
Giấm táo có màu vàng nhạt, vị chua thanh dịu và thoảng hương táo, được tạo thành từ quá trình lên men quả táo tươi với nồng độ axit axetic từ 4 – 8%. Giấm có chứa nhiều phần hoạt tính sinh học như axit gallic, axit axetic, catechin và nhiều thành phần có lợi khác.
Hiện nay có hai loại giấm táo phổ biến trên thị trường: dạng nước và dạng bột. Dạng nước được sử dụng trong thời gian ngắn, khó bảo quản, còn dạng bột được sử dụng công nghệ hiện đại để tách nước từ giấm táo dạng nước, có hạn sử dụng lâu hơn, dễ sử dụng và dễ bảo quản hơn.
Giấm táo có chứa các loại enzym hỗ trợ cải thiện tiêu hoá, trị táo bón, ợ nóng và các vấn đề đường ruột. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Giấm gạo
Loại giấm này được lên men từ gạo với nồng độ axit axetic CH3COOH cao hơn so với các loại giấm khác. Nó có vị chua dịu, không quá gắt, đồng thời tuỳ thuộc vào loại gạo được sử dụng, giấm gạo có màu trong suốt đến màu vàng nhạt, đen hoặc đỏ.
- Màu đen: Giấm được làm từ gạo nếp đen, cao lương hoặc hạt kê, có hương vị đậm như mùi khói.
- Màu đỏ: Giấm có hương vị đặc trưng nhờ được lên men bằng việc nuôi cấy từ Monascus purpureus
Giấm gạo giúp kích thích tiêu hoá, đồng thời hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Không những thế, nó còn có giúp phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và sát khuẩn đường ruột.
Giấm rượu
Giấm rượu có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhờ được lên men từ rượu như: rượu vang đỏ, rượu cherry, sâm banh hoặc và nhiều loại rượu khác. Loại giấm này có nồng độ axit thấp hơn giấm trắng, màu sắc và hương vị phù thuộc vào các loại rượu được lên men nhưng hầu hết nó thường có vị chua ngọt dịu.
Các enzym có trong giấm rượu làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường sức khoẻ cho tim. Đối với các tín đồ làm đẹp, giấm gạo hỗ trợ giảm cân, tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Giấm Balsamic
Giấm Balsamic truyền thống được làm từ nho trắng được thu hoạch khá muộn, trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp và được ủ trong thùng gỗ trong một thời gian dài mới làm nên loại giấm có hương vị đặc biệt này.
Giấm Balsamic giúp duy trì và làm giảm lượng Cholesterol có trong máu, cung cấp các lợi khuẩn hỗ trợ cải thiện đường ruột và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch nhờ duy trì lượng tiểu cầu có trong máu không bị kết tụ.
Loại giấm Balsamic đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp, yêu cầu nhiều công sức của người làm giấm. Giấm Balsamic được ủ trong vòng 12 năm, giai đoạn tiếp là 18 – 25 – 30 – 40 năm. Vì thế, trên thị trường nó có giá thành khá đắt đỏ.
Công dụng chính của giấm ăn
Trong làm đẹp
- Giảm cân: Giấm ăn chứa các thành phần như axit axetic, axit citric và axit amin thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả và giúp đốt cháy năng lượng. Do đó, nó có thể giúp lượng mỡ thừa giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
- Giảm tình trạng nám da: Với công dụng cân bằng độ pH trong da, giấm ăn có thể giúp các vết nám trên da nhạt dần khi sử dụng đúng liều lượng. Bạn có thể sử dụng cách sau: rửa mặt sạch, pha 1 muỗng cà phê giấm với nước, sau đó nhúng khăn vào dung dịch này rồi đắp lên mặt.
- Chống lão hoá da: Giấm ăn chứa nhiều hoạt chất giúp làn da trở nên căng mịn, trắng sáng và đồng thời ngăn ngừa lão hoá. Một ly hỗn hợp 1 muỗng cà phê giấm cùng 2 muỗng mật ong và 250ml nước 2-3 lần mỗi tuần vừa làm đẹp da vừa giúp thanh lọc cơ thể, giải bỏ độc tố trong cơ thể.
Tìm hiểu thêm: Hợp kim của sắt là gì? Các loại hợp kim của sắt
Trong nấu ăn
Trong nấu ăn, giấm ăn là một nguyên liệu quan trọng vừa hỗ trợ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp bảo quản thực phẩm.
- Vỏ trứng vốn mỏng và dễ bị nứt khi đun sôi, vì thế khi luộc trứng, bạn hãy cho thêm một ít giấm vào cùng giúp trứng luộc nhanh và không bị nứt vỏ.
- Giấm giúp đẩy nhanh quá trình lên men, tạo độ chua thanh cho món dưa chua. Nó giúp kích thích vị giác, dạ dày tiêu hóa tốt hơn đồng thời giúp bạn tăng cảm giác ngon miệng hơn.
- Ngoài ra, giấm còn được sử dụng nhiều trong làm bánh, giúp tăng độ giòn xốp cho bánh và mang đến vị ngọt thanh cho bánh.
- Sử dụng một ít giấm phun lên bề mặt thịt sẽ bảo quản độ tươi của thịt, giúp cho thịt không bị ôi và vẫn giữ được những chất dinh dưỡng có trong thịt. Tuy nhiên, cách này chỉ kéo dài thời gian bảo quản thịt trong phạm vi 1 ngày mà thôi.
Trong vệ sinh nhà cửa
Không những thế, giấm ăn còn có nhiều công dụng khác hỗ trợ trong việc vệ sinh dụng cụ và dọn dẹp nhà cửa.
- Giấm ăn giúp bạn dễ dàng đánh bay những vết bẩn, vết ố của đồ vật nhờ hỗn hợp giấm cùng chất tẩy rửa. Hỗn hợp này giúp bạn làm sạch nhanh, quá trình vệ sinh nhà cửa cũng đơn giản và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian hơn rất nhiều.
- Ngoài ra, giấm có khả năng thông tắc bồn rửa bát hiệu quả. Sử dụng hỗn hợp giấm và nước cùng với baking soda, đổ hỗn hợp xuống bồn rửa chén sẽ giúp vệ sinh bồn cũng như giúp thông tắc bồn một cách hiệu quả.
Trong bảo vệ sức khỏe
- Giấm ăn có công dụng giảm lượng đường trong máu và insulin. Vì vậy, khi sử dụng giấm trong bữa ăn sẽ đem lại cảm giác no lâu, giảm calo tiêu thụ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Loại nguyên liệu này còn hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin C và ức chế sự hình thành của nitrosamine – một chất gây ung thư.
- Ngoài ra, giấm ăn có chứa hàm lượng axit axetic vừa đủ, có tác dụng hạ huyết áp bằng cách làm giảm các mạch máu và giảm các nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Những lưu ý khi sử dụng giấm ăn
- Vì giấm ăn có tính axit cao, không nên sử dụng nó quá nhiều hoặc thường xuyên. Đặc biệt, khi sử dụng giấm trắng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến men răng.
- Ngoài ra, sử dụng giấm ăn không đúng cách, sai liều lượng khi dùng chung với một số loại thuốc kiểm soát đường máu, trị tim mạch,… có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
- Không được sử dụng giấm nguyên chất lên da vì nó chứa hàm lượng axit cao có thể gây tổn thương. Trước khi sử dụng, cần pha loãng và kiểm tra mức độ dị ứng.
- Không sử dụng giấm đối với những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc như sulfathiazole,… đang uống các loại thuốc có tính kiềm hay thuốc giãn cơ dạ dày, người bị thương ở xương, bị viêm mật, viêm loét và viêm mạc dạ dày quá nhiều.
Cách làm giấm ăn đơn giản tại nhà
Cách làm giấm dừa
Nguyên liệu:
- 1 lít nước dừa tươi
- 5 quả chuối xiêm
- 100ml Rượu trắng
- 1,5 lít nước lọc
- Hũ thủy tinh sạch
Cách thực hiện:
- Bóc vỏ chuối xiêm, cắt nhỏ và cho vào hũ thuỷ tinh. Cho hỗn hợp rượu trắng, nước dừa tươi và nước lọc đã khuấy đều vào.
- Đậy nắp chặt và đặt hũ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và lưu ý không xê dịch hũ trong suốt quá trình ủ.
- Đợi trong 2 tháng để con giấm hình thành, sau đó chắt lấy nước để sử dụng. Tuy nhiên, cần lọc lại nhiều lần và có thể đun sôi để giấm được trong hơn.
- Có thể cho thêm 1 lít nước dừa, 100ml rượu trắng và 1,5 lít nước lọc vào hũ giấm cái tiếp tục làm mẻ mới.
Cách làm giấm gạo
Nguyên liệu:
- 1kg gạo tuỳ loại
- 500g men bia
- 1,5 lít nước lọc
- 2 quả trứng gà tươi
- 400g đường tinh
- 1 miếng vải lọc
- Hũ thủy tinh sạch
Cách thực hiện:
- Bạn vo gạo thật sạch và nấu cơm bình thường. Sau đó, lấy phần cơm đã nấu ngấm với phần nước lọc đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.
- Qua một đêm, lấy hỗn hợp đã ngâm lọc kỹ phần nước. Sau đó, khuấy đều phần nước cơm với đường theo tỷ lệ 4:2.5 ( cứ 4 bát nước thì 2.5 bát đường). Đun sôi nước đường khoảng 20 phút rồi để nguội hoàn toàn.
- Trộn men bia vào hỗn hợp trên và cho vào hũ, ủ nơi khô thoáng, tránh ánh sáng khoảng 1 tuần.
- Sau 1 tuần, lấy nước giấm ra khỏi hũ, lọc lại một lần nữa để giấm được trong hơn.
- Tách lấy 2 lòng trắng trứng, cho nước giấm đã được lọc vào, đun sôi và có thể sử dụng.
>>>>>Xem thêm: Tỉ khối hơi là gì? Công thức tỉ khối hơi và bài tập áp dụng
Trên đây là toàn bộ thông tin về giấm ăn là gì, công dụng của nó và cách nhận biết các loại giấm phổ biến. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết khác tại Gockhampha.edu.vn.COM.VN nhé!