Nước Dashi là một loại nước dùng được thay thế cho việc nêm nếm gia vị trong thức ăn dặm của trẻ em ở Nhật Bản. Hôm nay, hãy cùng Gockhampha.edu.vn tìm hiểu xem nước Dashi là gì và những công thức nấu nước Dashi đơn giản tại nhà qua bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Nước Dashi là gì? Gợi ý 6 công thức nấu nước Dashi đơn giản cho bé ăn dặm ngon hơn
Contents
Nước Dashi là gì?
Nước Dashi là tên gọi chung dùng để chỉ các loại nước dùng trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Loại nước dùng này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác như rong biển, rau củ, cá khô, xương gà… Tùy vào từng loại nguyên liệu mà chúng sẽ có hương vị thơm ngon riêng.
Ở thời gian đầu của quá trình ăn dặm thì thức ăn cho bé không nên sử dụng gia vị để nêm nếm. Do đó mà các mẹ thường chọn dùng nước Dashi để tăng thêm hương vị hấp dẫn và bổ sung thêm khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, với bé dưới 1 tuổi thì mẹ không nên dùng nước Dashi quá đặc nhé.
Lợi ích của nước Dashi đối với bé bắt đầu ăn dặm
- Nước Dashi được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên mẹ có thể bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho bé.
- Mang hương vị tự nhiên, thơm ngon, tăng thêm sự hấp dẫn cho đồ ăn dặm, kích thích vị giác của bé.
- Các mẹ có thể dùng nước Dashi để chế biến các món cháo, bột ăn dặm, nui,… cho bé mà không cần phải nêm nếm thêm gia vị.
- Thông thường, các mẹ bỉm tại Nhật Bản chọn rong biển và cá ngừ để nấu nước dùng Dashi cho bé. Đây là hai loại thực phẩm có nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.
Lưu ý khi dùng nước Dashi chế biến cho trẻ
Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian thì các mẹ nên nấu nước Dashi với số lượng nhiều rồi chia vào từng khay và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Với các bé dưới 1 tuổi, thì các mẹ không nên dùng nước Dashi quá đậm đặc vì chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Ngoài ra, GS.BS Tsutie tại hội đồng Nhi khoa Hyogo đã nói rằng: “Các loại nước dùng không thể thay thế chất dinh dưỡng từ thực phẩm “thật” đến từ rau củ, thịt cá thật. Trong quá trình chế biến, rất nhiều vitamin và khoáng chất bị đánh mất”. Do đó, mẹ cần bổ sung thịt, cá, rau củ theo từng độ tuổi của bé nhé!
6 công thức nấu nước Dashi đơn giản
Nấu Dashi rau củ
Nguyên liệu:
- Bắp non: 50gr
- Bắp mỹ: 50gr
- Cà rốt: 50gr
- Mướp: 50gr
- Su su: 50gr
- Khoai tây: 50gr
- Bông cải trắng: 50gr
- Hành tây: 50gr
- Bí đỏ: 50gr
- Rau cải ngọt: 50gr
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế và rửa thật sạch các loại rau củ đã chuẩn bị và cắt thành từng khúc nhỏ tùy loại.
- Bước 2: Cho 1,6 lít nước vào nồi rồi bắt lên bếp. Tiếp tục cho các loại rau củ lâu chín vào hầm trước như bắp non, bắp mỹ, su su, khoai tây, cà rốt, bí đỏ trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Cho tất cả các loại rau củ còn lại vào và tiếp tục hầm thêm trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Nghiền nát tất cả rau củ đã được nấu chín, lọc lấy phần nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn rau củ rồi dùng rây ray lại để loại bỏ cặn.
- Bước 5: Để cho nước Dashi nguội hoàn toàn rồi cho khay, bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh và dùng dần.
Nấu Dashi từ nấm đông cô
Nguyên liệu:
- Nấm hương khô: 100gra
- Nước lọc: 1 lít
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm nấm với nước trong khoảng 8 tiếng. Sơ chế nấm, cắt bỏ phần chân rồi dùng nước rửa sạch bụi bẩn.
- Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi rồi bắt lên bếp đun sôi.
- Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho nấm hương vào, sau khi nước sôi một lần nữa thì vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Loại bỏ xác nấm hương bằng rây, như vậy là mẹ đã có nước dùng Dashi thơm ngon và nhanh chóng. Sau khi để nguội thì mẹ chia đều vào khay rồi trữ đông dùng dần.
Tìm hiểu thêm: Nước muối sinh lý là gì? Công dụng và cách sử dụng chuẩn nhất
Nấu Dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nguyên liệu:
- Rong biển: 20gr
- Cá ngừ bào khô: 40gr
- Nước: 2 lít
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm rong biển với nước cho đến khi nở mềm hoàn toàn rồi vớt ra, để cho ráo nước.
- Bước 2: Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho rong biển vào nấu trong khoảng 5 phút thì vớt ra.
- Bước 3: Tiếp tục cho cá ngừ bào khô vào nấu đến khi cá chìm hẳn xuống thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, các mẹ không nên dùng đũa khuấy vì như vậy sẽ làm nước đục và mất đi hương vị thơm ngon.
- Bước 4: Dùng rây ray qua để loại bỏ xác cá. Để nước dùng nguội rồi bảo quản ở tủ đông.
Nấu Dashi với rong biển kombu
Nguyên liệu:
- Rong biển kombu: 20gr
Cách chế biến:
- Bước 1: Các mẹ rửa thật sạch rong biển kombu rồi cắt thành từng khúc 3 – 5 cm. Dùng 500 – 800ml nước ấm để ngâm rong biển cho đến khi nó nở hoàn toàn.
- Bước 2: Cho rong biển kombu vào nôi đun sôi ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 10 – 20 phút. Đến khi các mẹ thấy các bọt sóng sôi xuất hiện thì có thể tắt bếp.
- Bước 3: Vớt rong biển ra rồi dùng rây để lọc hoàn toàn cặn, như vậy là mẹ đã có được nước dùng Dashi thơm ngon.
Nấu Dashi cùng cá ngừ bào khô
Nguyên liệu:
- Cá ngừ bào khô: 20gr
Cách chế biến:
- Bước 1: Cho 500ml nước vào nồi rồi đun sôi.
- Bước 2: Vặn nhỏ lửa rồi cho khoảng 10 – 20gr cá bào khô vào đun tiếp tục trong vòng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lọc bỏ xác cá bằng rây. Để cho nước dùng nguội rồi mang đi cấp đông dùng dần trong khoảng 1 tuần.
Nấu Dashi từ mía
Nguyên liệu:
- Mía: 1 cây
- Nước: 100 ml
Cách chế biến:
- Bước 1: Sau khi nạo bỏ phần vỏ thì cắt mía thành nhiều khúc nhỏ rồi mang đi luộc cho ra hết nước ngọt.
- Bước 2: Dùng rây để loại bỏ cặn mía, mẹ thu được nước dùng Dashi từ mía.
- Bước 3: Để cho nước dùng nguội hẳn rồi mẹ ho vào khay để mang đi trữ đông.
>>>>>Xem thêm: Keo ong là gì? Các lợi ích tuyệt vời của keo ong đối với sức khỏe
Trên đây là bài viết chia sẻ lời giải đáp cho câu hỏi “Nước Dashi là gì?” mà nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên mẹ đã có thêm nhiều bí quyết để nấu các loại nước dùng thơm ngon, hấp dẫn cho bé con nhà mình nhé!