Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp, được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Nhưng vẫn có nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được tinh bột nghệ và bột nghệ ra sao. Hãy cùng Gockhampha.edu.vn.COM.VN tìm hiểu tinh bột nghệ là gì và cách phân biệt thông qua bài viết này nhé!
Bạn đang đọc: Tinh bột nghệ là gì? Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ
Contents
Tinh bột nghệ và bột nghệ được làm ra như thế nào
Cách chế biến bột nghệ
Bột nghệ có cách thức chế biến rất đơn giản, chúng ta có thể thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch nghệ và gọt vỏ.
- Bước 2: Thái nghệ thành lát mỏng và đem phơi khô.
- Bước 3: Đem nghệ đã phơi xay nhuyễn và có được thành quả bột nghệ.
Cách chế biến tinh bột nghệ
Không giống với bột nghệ, tinh bột nghệ trải qua rất nhiều công đoạn để ra được thành phẩm. Chúng ta cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch nghệ tươi và gọt sạch vỏ.
- Bước 2: Xoay nhuyễn nghệ tươi và ngâm cùng nước để cho lớp dầu nổi lên thì vớt dầu.
- Bước 3: Lọc lấy nước nghệ xay và để lắng qua đêm, sẽ thu được 1 lớp bột kết tinh nằm dưới đáy.
- Bước 4: Lấy phần tinh bột đem phơi khô là đã có được thành phẩm.
Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ
Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được bột nghệ và tinh bột nghệ có những điểm gì giống và khác nhau. Hãy cùng nhau tham khảo một số yếu tố phân biệt thông qua bảng dưới sau:
Yếu tố |
Bột nghệ |
Tinh bột nghệ |
Màu sắc |
Màu vàng đậm, sẫm màu |
Màu vàng nhạt, sáng hơn |
Mùi hương |
Khá nồng |
Mùi thơm nhẹ |
Vị |
Đắng, khó uống, hăng nồng |
Đắng nhẹ hoặc không có vị |
Tính hòa tan |
Hòa tan trong nước kém, có nhiều cặn và lớp váng dầu |
Dễ hòa tan trong nước |
Độ mịn |
Khá nhiều cặn |
Rất mịn |
Độ tơi xốp |
Không quá tơi xốp |
Rất tơi xốp |
Hàm lượng Curcumin |
Ít |
Nhiều |
Công dụng tinh bột nghệ và bột nghệ
Công dụng bột nghệ
Bột nghệ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nấu ăn vì có công dụng tạo mùi hương, tạo màu cho một số món ăn như: bánh xèo, mì quảng, kho cá,…
Ngoài ra, bột nghệ còn được sử dụng trong y học cổ truyền. Hợp chất curcumin trong bột nghệ có khả năng chống oxy hóa, kháng sinh, chống lại một số trường hợp nhiễm trùng.
Cộng dụng tinh bột nghệ
Trong y học, tinh bột nghệ được sử dụng cho mục đích chữa bệnh như bột nghệ nói trên. Nhưng do tinh bột nghệ được chắc lọc kỹ nên sẽ có hàm lượng curcumin cao và rất ít tạp chất.
Tinh bột nghệ không chứa các thành phần gây nồng nên nên thích hợp cho những người bị kích ứng với hương liệu. Việc sử dụng tinh bột nghệ cùng với mật ong sẽ cải thiện hiệu quả các triệu chứng về dạ dày và đường ruột.
Ngoài ra, tinh bột nghệ còn có công dụng cao trong việc làm đẹp, ngăn ngừa sự hình thành của melanin (tác nhân chính gây thâm nám trên da). Đặc biệt, tinh bột nghệ còn có một ưu điểm vượt trội chính là không gây vàng da khi sử dụng.
Tìm hiểu thêm: Dầu Sachi là gì? 9 Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng dầu Sachi?
Cách phân loại tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ vàng
Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, không mùi và được làm từ củ nghệ vàng, có vị hơi đắng. Bột nghệ vàng còn giúp kháng viêm, hỗ trợ hiệu quả các bệnh về tim mạch, phục hồi hiệu quả các bệnh nhân bị mắc bệnh đột quỵ.
Tinh bột nghệ đen
Tinh bột nghệ đen được chiết xuất từ củ nghệ đen nhưng loại tinh bột này sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng sữa. Tinh bột nghệ đen có một ưu điểm chính là không có vị đắng cùng mùi thơm nhẹ. Tinh bột nghệ đen có công dụng tốt trong việc ngăn ung thư, kháng viêm hiệu quả.
>>>>>Xem thêm: Chỉ số CEA là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm CEA
Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn tinh bột nghệ là gì cùng cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm thích hợp cho mình. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!